Công nghệ chiết xuất dược liệu và những giá trị to lớn trong ngành dược phẩm!

Thay thế những phương pháp cũ, hiện nay công nghệ chiết xuất dược liệu có chọn lọc hoạt chất mang đến nhiều ưu thế nổi trội. Đây là “bước đột phá” mang đến nhiều lợi ích cho con người và giá trị to lớn trong y học hiện đại.

Chiết xuất dược liệu là gì?

Nhiều người đã từng nghe nói về khái niệm trên nhưng chưa thực sự hiểu về chúng. Theo đó, dược liệu có nguồn gốc nguyên liệu trong tự nhiên chứa các tinh chất quý giá mà còn người không thể tự tổng hợp.

Dược liệu có sẵn rất nhiều trong tự nhiên
Dược liệu có sẵn rất nhiều trong tự nhiên

Khi này, chiết xuất thảo dược là sự kết hợp theo các công thức hóa học nhất định của những thành phần lấy từ các bộ phận trên thảo dược (hoa, quả, hạt, lá, cành, thân, rễ, củ,…) ở dạng tươi hoặc đã qua sơ chế, sấy khô. Mỗi loại dược liệu sẽ được chiết xuất theo những cách khác nhau, đảm bảo lấy hết hoạt chất dược tính bên trong và mang đến nhiều giá trị trong y học.

Mục đích của chiết xuất dược liệu

Dù là chiết xuất loại thảo dược nào, theo bất cứ cách nào thì mục đích chung của quá trình này đều là tạo ra các chế phẩm toàn phần và tách chiết riêng các hoạt chất tinh khiết. Điều này giúp lấy các hoạt chất dưới dạng cần thiết dạng dung dịch hay bột, thu được chất tinh khiết để làm thuốc mới hoặc bán tổng hợp ra thuốc mới hoặc các sản phẩm mang nhiều công dụng nhất định đối với sức khỏe của con người.

Đây cũng là cách giúp chuyển dạng bào chế từ viên hoàn sang dạng dung dịch hoặc cao thuốc và góp phần vào tiêu chuẩn hóa dược liệu. Các chiết xuất dược liệu được dùng để cung cấp nguyên liệu cho ngành dược phẩm, sử dụng làm thành phần thuốc chữa bệnh hay các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và bảo vệ sức khỏe.

Quy trình chiết xuất dược liệu

Như đã thông tin phía trên, mỗi loại dược liệu khác nhau từ thiên nhiên sẽ chứa những hoạt chất nhất định. Chính vì vậy, việc chiết xuất từng loại cũng có sự khác biệt. Nhìn chung, quy trình chiết xuất dược liệu cơ bản bao gồm những bước sau đây:

Chiết xuất hoạt chất từ thảo dược được ứng dụng phổ biến trong y học
Chiết xuất hoạt chất từ thảo dược được ứng dụng phổ biến trong y học
 • Chuẩn bị dược liệu, dung môi
 • Chiết xuất hoạt chất
 • Loại bỏ bớt tạp chất
 • Cô đặc, sấy khô
 • Xác định và điều chỉnh tỷ lệ hoạt chất
 • Hoàn chỉnh chế phẩm
 • Đóng gói theo tiêu chuẩn
 • Bàn giao

Quy trình trên được thực hiện khoa học, đảm bảo dựa trên hệ thống công nghệ chiết xuất dược liệu bao gồm: công nghệ, dây truyền sản xuất, thiết bị chiết xuất và nhà máy,…

Công nghệ chiết xuất có chọn lọc hoạt chất từ thảo dược

Thực tiễn hiện nay, tuy các loại dược liệu có chứa hàm lượng hoạt chất cao và nhiều lợi ích cho con người nhưng khi bào chế bằng công nghệ thấp dẫn tới thành phần dược tính thấp, thậm chí còn lẫn độc tố hay kim loại nặng gây ảnh hưởng tiêu cực.

Chính vì vậy, công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất thảo dược được nghiên cứu và phát triển đã trở thành bước đi đột phá trong phương pháp bào chế thuốc thảo dược trong y học hiện đại. Những ưu thế nổi trội từ công nghệ này phải kể đến bao gồm:

Công nghệ chiết xuất có chọn lọc hoạt chất từ thảo dược với nhiều ưu thế vượt trội
Công nghệ chiết xuất có chọn lọc hoạt chất từ thảo dược với nhiều ưu thế vượt trội
 • Đảm bảo hoạt chất được chiết xuất có dược tính cao, có lợi cho cơ thể, luôn đạt hàm lượng tiêu chuẩn do được áp dụng công nghệ cao trong chiết xuất.
 • Loại bỏ những tạp chất không có lợi, gây tác dụng phụ hay không cần thiết cho cơ thể giúp hạn chế rủi ro cho người dùng khi sử dụng thuốc hay dược phẩm.

Bên cạnh những đột phá về dược tính thuốc, công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất thảo dược còn đem tới nhiều ưu thế trong việc sử dụng điều trị hoặc hỗ trợ chữa nhiều bệnh lý, tốt cho sức khỏe mà lại an toàn, lành tính, không gây nên bất cứ tác dụng phụ nào đối với cơ thể. Đây là lý do vì sao công nghệ này được ví như bước nhảy vọt trong bào chế dược phẩm nói riêng và y học nói chung.

Ứng dụng nổi trội trong y học

Thay vì ứng dụng công nghệ chiết xuất dược liệu thông thường thì hiện nay công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất thảo dược mang đến nhiều ưu thế nổi trội và khắc phục nhược điểm từ những phương pháp đã cũ. Trong đó, các sản phẩm đến từ thương hiệu Metaherb đã ứng dụng thành công công nghệ tiên tiến này, mang đến thành phẩm đạt chất lượng cao, nhiều công dụng, an toàn cho người sử dụng.

Metaherb là dòng sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ bào chế hiện đại, do đó các sản phẩm mang lại hiệu quả nhanh mà hầu như không gây ra tác dụng phụ. Ba công nghệ chủ yếu là:

 • Công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất thảo dược
 • Phương pháp lên men công nghệ cao
 • Công nghệ bào chế Nano
Sản phẩm Dạ dày - Tá tràng Metaherb ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại
Sản phẩm Dạ dày – Tá tràng Metaherb ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

Đồng thời, với triết lý “đa đích” nghĩa là một sản phẩm nhưng có nhiều tác dụng, đảm bảo hỗ trợ cơ thể một cách toàn diện và an toàn. Nhờ vậy, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe mang nhãn hiệu Metaherb điển hình như: Glu Metaherb, Nano Curcumin, Dạ dày – Tá tràng Metaherb,… đều được chuyên gia đánh giá cao và khách hàng tin dùng.

Phía trên là những thông tin về công nghệ chiết xuất dược liệu và đột phá mới trong ứng dụng chúng. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ chuyên gia để được tư vấn chi tiết!

vote

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?