Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh đào thải axit Uric, muối Urat

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh là phương pháp đã được dân gian lưu truyền từ xưa để giảm triệu chứng sưng viêm ở người mắc bệnh gout, giải độc và kiểm soát nồng độ axit uric, tránh tái phát cơn đau gout rất hiệu quả. Việc bổ sung đậu xanh vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp người bệnh gout bồi bổ sức khỏe và thuyên giảm cơn đau nhanh chóng.

Vì sao đậu xanh có tác dụng trị bệnh gút?

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh chứa các loại axit béo không no, axit folic cùng nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, E, tiền Vitamin K và các khoáng chất cần thiết là canxi, natri, kali, sắt, kẽm, protein… rất tốt cho cơ thể.

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh là phương pháp được nhiều người truyền tai nhau
Chữa bệnh gout bằng đậu xanh là phương pháp được nhiều người truyền tai nhau

Bên cạnh đó, vỏ của đậu xanh còn có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh gout do chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể. Không những thế, đậu xanh còn có tác dụng đào thải axit uric nhanh chóng nhờ vào đặc tính thanh nhiệt, giải độc, giúp thận hoạt động với hiệu suất cao hơn.

Một số tài liệu còn cho rằng đậu xanh có tác dụng giảm viêm, hạn chế đau nhức do gout nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavonoid… Vì vậy, người bệnh cần thực hiện đều đặn mỗi ngày bài thuốc này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Người bệnh nên tham khảo một số cách sử dụng đậu xanh trị gout như sau:

1. Nước đậu xanh rang

Với cách làm nước đậu xanh rang sẽ giúp bài thuốc có hương thơm và dễ uống hơn. Sử dụng bài thuốc này sẽ giúp điều hòa thân nhiệt, tăng cường chức năng thận để bài tiết và đào thải axit uric ra ngoài hiệu quả.

Đậu xanh chữa bệnh gout hiệu quả
Đậu xanh chữa bệnh gout hiệu quả

Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị: 1 nắm đậu xanh nguyên vỏ, 2 lít nước
  • Cách làm: Rửa sạch đậu xanh và dùng chảo rang khô tới khi hạt đậu xanh ngả màu vàng, có mùi thơm. Sau đó, cho đậu xanh đun sôi cùng 2 lít nước. Chắt nước ra uống hàng ngày thay trà.

2. Đậu xanh ninh nhừ

  • Chuẩn bị: 150g đậu xanh nguyên vỏ, 2 lít nước
  • Cách làm: Chọn các hạt đậu xanh tròn, mẩy, loại bỏ các hạt mốc. Rửa sạch 150g đậu xanh. Ngâm nước khoảng 1 tiếng đồng hồ cho mềm. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cùng 2 lít nước ninh nhừ. Kiểm tra thấy đậu mềm thì tắt bếp và múc ra bát thưởng thức.
Đỗ xanh ninh nhừ
Đỗ xanh ninh nhừ

Người bệnh gout không nên cho thêm bất cứ gia vị vào món ăn. Đồng thời nên kiên trì áp dụng bài thuốc này trong vòng 30 ngày, ngày ăn 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

3. Bài thuốc đắp từ đậu xanh

Bài thuốc đắp từ đậu xanh này có thể giúp người bệnh gout làm dịu cơn đau khớp nhanh chóng. 

  • Chuẩn bị: 1 củ gừng, 3 củ hành tím, 1 nắm lá ngải cứu
  • Cách làm: Cho toàn bộ nguyên liệu trên vào giã nát. Đắp lên vị trí khớp chân, tay bị sưng đau. Dùng tấm vải mềm cố định vị trí đắp thuốc và giữ trong khoảng 15-20 phút sẽ làm giảm cơn đau rõ rệt. Người bệnh nên thực hiện đắp mỗi ngày 1 lần.

Lời khuyên khi chữa bệnh gout bằng đậu xanh

  • Người huyết áp thấp không nên sử dụng đậu xanh, do thực phẩm này có tính mát nên rất dễ làm giảm huyết áp.
  • Đậu xanh là bài thuốc dân gian, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gout nên hiệu quả cải thiện có thể tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng từng người. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng để bệnh tình có chuyển biến tốt.
  • Với những người đã xuất hiện hạt Tophi hoặc bệnh tình diễn tiến nặng, cần tiến hành thăm khám để được bác sĩ tư vấn và có hướng điều trị bệnh kịp thời.
  • Cùng với việc chữa bệnh gout bằng đậu xanh, người bệnh cũng nên bổ sung các thực phẩm ít nhân purin để bồi bổ sức khỏe. Tuyệt đối kiêng các loại thực phẩm giàu đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật,….
  • Người bệnh nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng và tập các môn thể thao phù hợp để cải thiện chức năng đàn hồi, vận động của cơ xương khớp.
  • Giữ thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ (không nên thức khuya, đi ngủ đúng giờ, …)
Người bệnh gút nên lưu ý dùng dậu xanh đúng cách
Người bệnh gút nên lưu ý dùng dậu xanh đúng cách

Việc song song kết hợp bài thuốc chữa gout từ đậu xanh với một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh, hợp lý sẽ giúp người bệnh gout kiểm soát cơn đau và ngăn ngừa tốt các biến chứng xấu của bệnh. Tuy nhiên, để bài thuốc trên phát huy tối đa công dụng, người bệnh cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài và không nên nóng vội mà bỏ dở giữa chừng.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho nhiều người. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chuyên gia Metaherb để được tư vấn chi tiết!

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?