Bệnh gút (gout) có được ăn trứng không?

Trứng là loại thực phẩm chứa hàm lượng axit béo omega 3, axit amin, axit folic, cholin rất tốt để tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tim mạch và phòng ngừa các bệnh lý xương khớp, thoái hóa khớp. Vậy người bệnh gout có được ăn trứng không? Nên chế biến thế nào là tốt nhất cho sức khỏe người bệnh gout?

Người bệnh gout có nên ăn trứng không?

Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình. Trứng gia cầm gồm rất nhiều loại: trứng gà, trứng vịt, trứng cút, … đều cung cấp nguồn vitamin phong phú (vitamin B1, B6, vitamin A, D, K) và chất khoáng rất tốt cho cơ thể như kẽm, đồng, sắt, … Đặc biệt, trứng còn chứa hàm lượng axit béo Omega 3 và vitamin B (axit folic, Choline, biotin, …) giúp giảm lượng Cholesterol trong máu gây bệnh tim mạch và giảm sưng viêm, đau khớp ở các bệnh nhân gout rất rõ rệt.

Bệnh gút có được ăn trứng không?
Bệnh gút có được ăn trứng không?

Với người bị bệnh gout, trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày vẫn có thể bổ sung trứng với một lượng ăn vừa phải để cân bằng dinh dưỡng, bởi trứng chứa nhiều đạm nhưng có lượng purin ở mức thấp nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Ngoài ra, trứng còn có khả năng giảm sưng tấy, đau nhức khớp cho người bệnh gout rất hiệu quả nhờ chứa hàm lượng lớn axit béo Omega 3. Tuy nhiên, người bệnh gout nên lưu ý, chỉ nên ăn trứng gà, trứng vịt, … tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn vì có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao và làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Chế biến trứng đúng cách cho người bệnh gout

Có rất nhiều cách chế biến trứng như chiên, kho tàu, … tuy nhiên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe người bệnh gout thì nên luộc trứng hoặc hấp. 

Trứng luộc vừa giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng vừa hạn chế lượng chất béo và lượng cholesterol xấu vào cơ thể, đặc biệt giúp người bệnh gout ổn định chỉ số axit uric. Như vậy, người bệnh gout nên ăn trứng luộc, ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.

Tuy có tác dụng tốt với người bệnh gout, song các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo: Người bệnh gout không nên ăn nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 800mg trứng/tuần, tức khoảng 3-4 quả trứng và tốt nhất nên ăn trứng gà ta. Cùng với đó, nên thay đổi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để phù hợp với khẩu vị và cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin đa dạng hơn.

Người bệnh gout lưu ý gì khi sử dụng trứng

Để tránh tình trạng sử dụng các thực phẩm chứa nhân purin làm gia tăng nồng độ axit uric, khi ăn trứng người bệnh gout cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Trong bữa ăn đã có món trứng thì không ăn các thực phẩm khác có chứa đạm và purin
  • Nên tăng cường trong bữa ăn nhiều rau xanh ít purin như súp lơ xanh, rau cần, cải bẹ xanh, đậu đen, … 
  • Kiêng các loại rau nhiều nhân purin như giá đỗ, măng tây, nấm, măng trúc, … Đồng thời, hạn chế ăn các thực phẩm muối chua như dưa chua, cà chua, … 
  • Kiêng ăn các thực phẩm nhiều đạm như hải sản (tôm, cua, cá mòi, cá trích, …), nội tạng động vật (tim, gan, dạ dày, óc, …), các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt chó, dê, …)
  • Hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích như café, nước ngọt, …

Tóm lại, người bệnh gout có thể sử dụng trứng trong bữa ăn hàng ngày của mình. Nhưng nên chế biến bằng cách luộc hoặc hấp và cần ăn theo đúng khẩu phần ăn mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Một số loại trứng người bệnh gout có thể ăn là trứng vịt, trứng gà, trứng cút, … và tuyệt đối không ăn trứng vịt lộn nhằm hạn chế tăng nồng độ axit uric, gây tái phát các cơn gout cấp.

Tìm hiểu ngay: Người bệnh gút nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?