Giải đáp vấn đề người bệnh gút có ăn được tôm không?

Tôm là một trong những loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho con người. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng thích hợp sử dụng loại thực phẩm này. Vậy bệnh gút có ăn được tôm không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp bằng những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gút là gì?

Là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận…). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Muối urat lắng đọng ở những khớp xương gây sưng đau
Muối urat lắng đọng ở những khớp xương gây sưng đau

Những biểu hiện của bệnh Gout:

  • Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.
  • Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Lợi ích của tôm với sức khỏe con người

Tôm là một trong những loại thực phẩm được đánh giá là có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của con người. Chính vì thế, đây là thực phẩm rất được yêu thích. Cùng điểm qua những lợi ích mà tôm mang đến cho chúng ta trước khi tìm hiểu vấn đề bệnh gout có ăn tôm được không.

  • Trong 100g tôm có tới 17,6g protein và không chứa nhiều calo. Vì thế, những người muốn bổ sung đầy đủ chất đạm cho cơ thể mà không muốn cân nặng tăng lên thì không thể bỏ qua loại thực phẩm này.
  • Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu thiếu chúng ta sẽ hay bị chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, nghiêm trọng hơn có thể gây thiếu máu và suy giảm trí nhớ. Trong tôm có chứa lượng vitamin B12 dồi dào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể bạn.
  • Bổ sung sắt: Với hàm lượng sắt cao có trong thịt, khi sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn không bị thiếu máu, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì năng lượng hiệu quả.
  • Trong thịt tôm còn có selen – một loại chất có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cao.
  • Ngoài ra, tôm còn cung cấp canxi và các Omega – 3 giúp cho xương chắc khỏe và bảo vệ tim mạch, đẩy lùi tình trạng lão hóa da.
Lợi ích của tôm với cơ thể
Lợi ích của tôm với cơ thể

Người bị bệnh gút có ăn được tôm không?

Tôm là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng cũng nằm trong nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao. Cụ thể trong 100g tôm có tới 147mg purin, mà purin lại là chất trong quá trình chuyển hóa có thể sản sinh ra acid uric.

Khi acid uric không đào thải kịp ra ngoài cơ thể sẽ hình thành các tinh thể gây ra bệnh gout. Chính vì thế, câu trả lời cho thắc mắc bệnh gout có ăn tôm được không là không thể ăn, đặc biệt là các loại tôm hùm, tôm sú…

Nếu ăn quá nhiều tôm trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout cấp tính. Khi đó, các khớp trên cơ thể người bệnh sẽ bị sưng đỏ, buốt nóng và gây đau nhức ở một số khớp, đặc biệt là các khớp ngón chân cái, khớp bàn tay, khuỷu tay, khớp gối…

Tôm không tốt cho người bệnh gút, có thể tạo ra cơn đau
Tôm không tốt cho người bệnh gút, có thể tạo ra cơn đau

Không chỉ vậy, trong tôm còn chứa khá nhiều cholesterol – Một loại chất có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch. Mà những người bị gout thường hay gặp phải những biến chứng về bệnh lý này như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ… Nếu muốn điều trị bệnh gout hiệu quả, không nên cho người bệnh ăn tôm biển hoặc phải ăn có kiểm soát và liều lượng thích hợp.

Bên cạnh tôm thì những người bị gout cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm khác như: Những thực phẩm có hàm lượng purin cao, thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại hải sản, một số loại rau củ quả như măng tây, đậu nành và chế phẩm của đậu nành, cải bó xôi, cam, táo…

Nếu muốn ăn tôm, người bệnh nên thăm khám để biết được mức độ bệnh gout của mình như thế nào, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ về định lượng được phép tiêu thụ để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Người bị bệnh gout nên hạn chế hoặc không nên ăn tôm để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe để việc điều trị có tiến triển tốt.

Người bị bệnh gout nên ăn gì? Kiêng gì?

Thực đơn hằng ngày không chỉ quyết định đến tình trạng bệnh tăng hay giảm mà còn giúp bạn không bị những cơn đau gout hành hạ.

1/ Thực phẩm tốt dành cho người bệnh

Người bệnh nên lưu ý:

  • Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
  • Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
  • Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….
  • Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
  • Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà….
  • Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm bớt lượng chất béo.
  • Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Người bệnh gút nên ăn nhiều rau củ
Người bệnh gút nên ăn nhiều rau củ

2/ Thực phẩm cần kiêng

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bị bệnh gout nên kiêng cữ những thực phẩm sau:

  • Các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, thịt dê, thịt bò…
  • Các món ăn từ nội tạng động vật: tim, gan, phổi, thận…
  • Hải sản như: tôm, cua, sò, hàu…
  • Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là không nên ăn trứng vịt lộn hay trứng cút lộn.
  • Thức ăn có nhiều dầu mỡ cũng là câu trả lời cho vấn đề người bị bệnh gout không nên ăn gì.
  • Các loại củ quả có chứa nhiều axit uric như: giá đỗ, măng, đậu Hà Lan, nấm…
Hải sản gây mất cân bằng nồng độ acid uric trong máu
Hải sản gây mất cân bằng nồng độ acid uric trong máu

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh nên sử dụng một số viên uống có tác dụng hỗ trợ hạ axit uric, thanh lọc cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm có chứa những vị thảo dược đặc trị như:

  • Lá tía tô: Điều trị bệnh khớp, bệnh gout rất hiệu quả.
  • Hy thiêm: có tác dụng bổ huyết, trừ thấp, bổ máu, giảm đau giúp điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, bệnh gout. Đặc biệt y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin có trong cây hy thiêm giúp hạ nhanh nồng độ acid uric trong máu, rất tốt trong việc điều trị trị bệnh gút.
  • Thổ phục linh: có vị ngọt, tính bình nên được ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, xương khớp, giải độc cơ thể.
  • Bồ công anh: chứa một lượng lớn chất terpenoid và polyphenol giúp kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp bị cơn gút tấn công.

Sau khi tham vấn ý kiến nhiều chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Metaherb đã ứng dụng công nghệ chiết xuất Nano, bào chế thành công sản phẩm GUT Metaherb. Sản phẩm bảo vệ xương khớp dành riêng cho người bệnh Gout, được bào chế từ thảo dược và có nhiều ưu điểm vượt trội.

Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb
Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb

Với thắc mắc người bị gút có ăn tôm được không thì câu trả lời là “không”. Người bệnh nên kết hợp điều trị với chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, vận động, rèn luyện cơ thể để hỗ trợ tốt cho việc điều trị. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về chế độ ăn uống và chữa bệnh, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với chuyên gia Metaherb để được giải đáp.

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?