Người bệnh gút có ăn được tôm không?

Tôm là một trong những loại hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho con người. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng thích hợp sử dụng loại thực phẩm này. Vậy bệnh gút có ăn được tôm không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp bằng những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của tôm với sức khỏe con người

Gút là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric trong các khớp, dẫn đến tình trạng đau nhức.

Đau khớp do gút
Bệnh gout có thể kiểm soát nhờ áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học

Vì vậy, người bệnh cần luôn kiểm soát chế độ dinh dưỡng để giảm nguy cơ gia tăng hàm lượng axit uric. Việc tìm hiểu những loại thực phẩm nên hoặc không nên ăn rất quan trọng đối với người bệnh, vậy người bệnh gút có ăn được tôm không?

Tôm là một trong những loại thực phẩm được đánh giá là có đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể của con người. Chính vì thế, đây là thực phẩm rất được yêu thích. Cùng điểm qua những lợi ích mà tôm mang đến cho chúng ta trước khi tìm hiểu vấn đề bệnh gout có ăn tôm được không.

  • Trong 100g tôm có tới 17,6g protein và không chứa nhiều calo. Vì thế, những người muốn bổ sung đầy đủ chất đạm cho cơ thể mà không muốn cân nặng tăng lên thì không thể bỏ qua loại thực phẩm này.
  • Vitamin B12 có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nếu thiếu chúng ta sẽ hay bị chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, nghiêm trọng hơn có thể gây thiếu máu và suy giảm trí nhớ. Trong tôm có chứa lượng vitamin B12 dồi dào để bổ sung đầy đủ cho cơ thể bạn.
  • Bổ sung sắt: Với hàm lượng sắt cao có trong thịt, khi sử dụng thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn không bị thiếu máu, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch và duy trì năng lượng hiệu quả.
  • Trong thịt tôm còn có selen – một loại chất có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư cao.
  • Ngoài ra, tôm còn cung cấp canxi và các Omega – 3 giúp cho xương chắc khỏe và bảo vệ tim mạch, đẩy lùi tình trạng lão hóa da.
Người bệnh gút có ăn được tôm không
Tôm có nhiều giá trị dinh dưỡng

Người bị bệnh gút có ăn được tôm không?

Tôm là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng cũng nằm trong nhóm thực phẩm có hàm lượng purin cao. Cụ thể trong 100g tôm có tới 147mg purin, mà purin lại là chất trong quá trình chuyển hóa có thể sản sinh ra acid uric.

Khi acid uric không đào thải kịp ra ngoài cơ thể sẽ hình thành các tinh thể gây ra bệnh gout. Chính vì thế, câu trả lời cho thắc mắc bệnh gout có ăn tôm được không là không thể ăn, đặc biệt là các loại tôm hùm, tôm sú…

Nếu ăn quá nhiều tôm trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout cấp tính. Khi đó, các khớp trên cơ thể người bệnh sẽ bị sưng đỏ, buốt nóng và gây đau nhức ở một số khớp, đặc biệt là các khớp ngón chân cái, khớp bàn tay, khuỷu tay, khớp gối…

Không chỉ vậy, trong tôm còn chứa khá nhiều cholesterol – Một loại chất có thể làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch. Mà những người bị gout thường hay gặp phải những biến chứng về bệnh lý này như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ… Nếu muốn điều trị bệnh gout hiệu quả, không nên cho người bệnh ăn tôm biển hoặc phải ăn có kiểm soát và liều lượng thích hợp.

Người bệnh gút không nên ăn tôm
Tôm không tốt cho người bệnh gút, có thể tạo ra cơn đau

Bên cạnh tôm thì những người bị gout cũng nên tránh ăn các loại thực phẩm khác như: Những thực phẩm có hàm lượng purin cao, thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại hải sản, một số loại rau củ quả như măng tây, đậu nành và chế phẩm của đậu nành, cải bó xôi, cam, táo…

Nếu muốn ăn tôm, người bệnh nên thăm khám để biết được mức độ bệnh gout của mình như thế nào, đồng thời tham khảo ý kiến của bác sĩ về định lượng được phép tiêu thụ để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Người bị bệnh gout nên hạn chế hoặc không nên ăn tôm để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe để việc điều trị có tiến triển tốt.

Thực đơn hằng ngày không chỉ quyết định đến tình trạng bệnh tăng hay giảm mà còn giúp bạn không bị những cơn đau gout hành hạ. Tuy nhiên, bên cạnh việc sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh nên sử dụng một số viên uống có tác dụng hỗ trợ hạ axit uric, thanh lọc cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm có chứa những vị thảo dược đặc trị như:

  • Lá tía tô: Điều trị bệnh khớp, bệnh gout rất hiệu quả.
  • Hy thiêm: có tác dụng bổ huyết, trừ thấp, bổ máu, giảm đau giúp điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, bệnh gout. Đặc biệt y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin có trong cây hy thiêm giúp hạ nhanh nồng độ acid uric trong máu, rất tốt trong việc điều trị trị bệnh gút.
  • Thổ phục linh: có vị ngọt, tính bình nên được ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, xương khớp, giải độc cơ thể.
  • Bồ công anh: chứa một lượng lớn chất terpenoid và polyphenol giúp kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp bị cơn gút tấn công.

Sau khi tham vấn ý kiến nhiều chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Metaherb đã ứng dụng công nghệ chiết xuất Nano, bào chế thành công sản phẩm GUT Metaherb. Sản phẩm bảo vệ xương khớp dành riêng cho người bệnh Gout, được bào chế từ thảo dược và có nhiều ưu điểm vượt trội.

Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb
Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb

Với thắc mắc người bị gút có ăn tôm được không thì câu trả lời là “không”. Người bệnh nên kết hợp điều trị với chế độ dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi, vận động, rèn luyện cơ thể để hỗ trợ tốt cho việc điều trị. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về chế độ ăn uống và chữa bệnh, hãy nhanh chóng liên hệ trực tiếp với chuyên gia Metaherb để được giải đáp.

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
Ưu điểm nổi bật của sản phẩm bảo vệ sức khỏe GUT Metaherb

Thành phần thảo dược tự nhiên, an toàn, lành tính, không có tác dụng phụ, phù hợp với đa số đối tượng người bệnh

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: GPXNCB:50107/2017/ATTP-XNCB

logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-nano

Kích thước hạt Nano mét có độ tan gấp 7500 so với phân tử thuốc thông thường giúp tăng cường thẩm thấu vào máu, giải quyết nhanh tình trạng đau đớn do bệnh gút gây ra

logo-gut

Chấm dứt cảm giác sưng nhức ở các khớp xương, làm tan muối urat, giảm đau hiệu quả sau 1 tuần sử dụng

logo-suc-khoe-nen-tang

Nâng cao sức khỏe người bệnh, cân bằng nồng độ acid uric trong máu, hạn chế biến chứng từ bệnh Gut

GUT Metaherb – Hỗ trợ đào thải axit Uric, bào mòn cục tophi
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

GUT Metaherb Hộp 60 viên giá 690,000 đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?