Bệnh gút (gout) có ăn được thịt vịt không?

Thịt vịt là món ăn dân dã và bổ dưỡng được nhiều người Việt ưa thích. Tuy nhiên, người bệnh gout có ăn được thịt vịt không thì vẫn là thắc mắc còn rất nhiều người chưa nắm rõ. Để giải đáp tường tận câu hỏi trên, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có công dụng hỗ trợ cải thiện chứng cơ thể suy nhược, tiểu tiện khó và giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ rất tốt cho những người mắc các bệnh lý về lao phổi, tim mạch, …

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt vịt là loại thực phẩm rất giàu protein với hàm lượng cao vượt trội so với các thực phẩm khác như trứng, thịt bò, … Vì vậy, thịt vịt bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể khỏe khoắn để tham gia trơn tru các hoạt động thường ngày. Ngoài ra, thịt vịt cũng chứa một lượng lớn canxi, photpho, sắt cùng các vitamin A, B1, B2, … cực kỳ bổ dưỡng cho cơ thể.

Người bệnh gout nên ăn thịt vịt không?

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?
Bệnh gút có ăn được thịt vịt không?

Như đã phân tích ở trên, thịt vịt là món ăn rất giàu đạm. Ước tính, trong 100g thịt vịt chứa tới 128mg purin có khả năng chuyển hóa thành axit uric, gây tích tụ và lắng đọng thành các tinh thể muối urat gây viêm sưng đau khớp. Trong khi đó, các bác sĩ vẫn khuyến cáo người bệnh gout cấp tính chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa từ 135 – 150mg purin/100g thịt. 

Như vậy, với người bệnh gout cấp tính có thể sử dụng thịt vịt với một lượng nhỏ, trong ngưỡng cho phép. Với người bệnh gout mạn tính tốt nhất không nên ăn thịt vịt để tránh tăng nồng độ axit uric và gây tái phát các cơn đau gout cấp khiến bệnh tình diễn tiến trầm trọng thêm.

Người bệnh gout lưu ý gì khi ăn thịt vịt

Với người bệnh gout cấp tính có thể thêm vào khẩu phần ăn của mình một lượng thịt vịt vừa phải. Tuy nhiên, để đảm bảo hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh tăng axit uric, người bệnh cần chú ý một số điểm như sau:

  • Chỉ nên ăn tối đa 50g – 70g thịt vịt một ngày. Một tuần ăn 2-3 lần.
  • Không ăn đùi vịt và da vịt vì đây là hai bộ phận có lượng purin nhiều nhất
  • Thay vì nướng, chiên rán, người bệnh gout nên chế biến món luộc và không uống nước luộc vịt và nội tạng vịt.
  • Nếu bữa ăn hôm đó có thịt vịt thì không nên ăn các món ăn khác có chứa nhân purin.
  • Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bê, thịt bò, thịt chó, dê, …), hải sản (tôm, cua, cá mòi, …) và các loại nội tạng động vật (tim, gan, dạ dày, …)
  • Bổ sung nhiều rau xanh có màu xanh đậm ít nhân purin vào bữa ăn hàng ngày như cải bẹ xanh, cải bắp, rau cần, … Tránh sử dụng các loại rau nhiều purin như măng tây, nấm, giá đỗ, …
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày, trung bình khoảng 2 – 3 lít nước lọc là tốt nhất giúp lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và tăng đào thải axit uric ra ngoài cơ thể.

Người bệnh gout nên ăn loại thịt nào? 

Với người bệnh gout, việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể có vai trò hết sức quan trọng, giúp tăng sức đề kháng và tránh nguy cơ mắc phải các bệnh lý khác do thiếu hụt đạm và khoáng chất. Vì vậy, người bệnh gout có thể bồi bổ cơ thể bằng các loại thịt như:

  • Thịt ức gà: Thịt ức gà có chứa nhiều chất Selium, photpho có khả năng ngăn tích tụ và lắng đọng axit uric tạo thành tinh thể urat. Đặc biệt, dưỡng chất này còn giúp đào thải axit uric rất hiệu quả, vì vậy làm giảm viêm và dịu các cơn đau gout cấp.
  • Cá sông: Các loại cá thịt trắng như cá trắm, cá chuối, cá diêu hồng, … chứa lượng purin rất thấp nên người bệnh gout có thể yên tâm bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
  • Thịt lợn: Là loại thịt đỏ, song thịt lợn cũng chứa lượng nhỏ purin nên người bệnh gout có thể sử dụng thực phẩm này 2-3 lần/tuần.

Như vậy, mặc dù là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, song người bệnh gout mạn tính tuyệt đối không ăn thịt vịt để tránh tích tụ axit uric khiến bệnh tình diễn tiến nghiêm trọng hơn. Ngược lại, người bệnh gout cấp tính vẫn có thể sử dụng thịt vịt, tuy nhiên không nên ăn nhiều và khi ăn cần tuân thủ chặt chẽ theo những lưu ý trên để phòng bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu ngày: Người bệnh gút nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?