Bệnh gút có ăn được mực không? Giải đáp chi tiết nhất

Gout là bệnh xảy ra do sự lắng đọng các acid uric trong khớp, tích tụ lại gây ra tình trạng viêm khớp. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nên áp dụng thực đơn ăn uống khoa học để làm giảm đau nhức do bệnh lý gây ra. Vậy bệnh gút có ăn được mực không? Lời giải đáp chi tiết sẽ được cung cấp trong bài viết.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh gút là gì? Triệu chứng nhận biết

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT TƯ: “Bệnh gout hay bệnh thống phong là một trong những bệnh rối loạn chuyển hóa ngày càng phổ biến hiện nay. Bệnh xuất hiện do lượng acid uric trong máu tăng cao không kiểm soát. Acid uric tăng khiến tinh thể muối urat bị tích tụ trong dịch khớp gây nên viêm khớp cấp và làm suy giảm chức năng thận và các cơ quan khác”.

Bệnh gout thường gây đau nhức các khớp tay, chân nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp, viêm đa khớp,…. Tuy nhiên, việc nhận biết biểu hiện của bệnh gout rất quan trọng, từ đó có thể đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời.

Bệnh gout gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Bệnh gout gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Bệnh gout được chia làm 2 thể: cấp tính và mãn tính tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Tùy vào từng thể trạng mà biểu hiện của bệnh gout sẽ có sự khác nhau:

Thể cấp tính:

  • Xuất hiện những cơn đau dữ dội, đột ngột tại các khớp khiến hạn chế vận động.
  • Sưng tấy, nóng đỏ các khớp, chủ yếu là khớp tay, chân.
  • Cơn đau xuất hiện mạnh và dồn dập vào ban đêm
  • Các đợt viêm, sưng khớp có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày.
  • Vùng da khớp bị sưng viêm sau khi khỏi đau thường ngứa, và có hiện tượng bong tróc da.

Thể mãn tính

  • Xuất hiện tình trạng viêm sưng, đau nhức ở nhiều khớp, kéo dài theo từng đợt.
  • Vùng da quanh khớp trở nên bầm tím, bong tróc như bị nhiễm trùng.
  • Biến dạng khớp

Để phòng ngừa biến chứng, giải quyết khó chịu do bệnh gút gây ra, người bệnh nên áp dụng ngay thực đơn uống khoa học. Sử dụng những sản phẩm tốt cho xương khớp. Vậy, bệnh gút có ăn được mực không?

Dinh dưỡng có trong mực tươi

Mực sống chủ yếu ngoài biển khơi, là một loài động vật thân mềm. Đây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt và được nhiều người ưa thích vì đây là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các vitamin, dưỡng chất thiết yếu như: vitamin B12, phốt pho và selen.

Mực còn được đánh giá cao do chứa rất ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol. Trong mỗi 100g mực tươi chứa 16,3g protein, 14mg canxi, 150mg photpho, 273mg kali, 1,2mg vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác rất tốt cho sức khỏe.

Mực tươi có chứa nhiều dưỡng chất
Mực tươi có chứa nhiều dưỡng chất

Những lợi ích mà mực mang lại như:

  • Cung cấp protein: Có thể bổ sung thêm mực đối với những ai đang có những rắc rối về da, tóc, móng tay chân… vì trong mực có chứa thành phần protein giúp cho chị em sở hữu một bề ngoài hoàn hảo.
  • Giảm đau nữa đầu: Trong mực có chứa hàm lượng vitamin B2. Theo như điều tra thì loại vitamin này có tác dụng khống chế cơn đau nửa đầu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể có sức đề kháng chống lại nhiều bệnh.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Trong thành phần của mực có chứa vitamin B12 có tác dụng tích cực cho hệ tim mạch.
  • Ổn định lượng đường trong máu vì trong thành phần của mực có chứa vitamin B3, chất này có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rất tốt.
  • Răng và xương chắc khỏe: Trong thành phần dinh dưỡng của mực có chứa nhiều canxi và photpho cho nên giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe.
  • Hỗ trợ hình thành hồng cầu: Cứ 100gr mực sẽ cung cấp thêm 90% đồng, chất đồng là một khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, đồng giúp cơ thể dự trữ, hấp thụ và trao đổi chất, giúp hình thành nên hồng cầu.
  • Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp: magie có trong mực là một loại khoáng chất có tác dụng thư giãn dây thần kinh và cơ bắp.

Bệnh gút có ăn được mực không?

Như chúng ta đã biết, mực cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đối với các bệnh nhân mắc bệnh gout thì đây là loại thực phẩm không được phép sử dụng. Bởi lẽ:

Bệnh gout là tình trạng viêm khớp hình thành do lượng acid uric trong máu tăng cao dẫn đến việc hình thành tinh thể urat tại các khớp dẫn đến các cơn đau dữ dội.

Bệnh gút có ăn được mực không là băn khoăn của nhiều người
Bệnh gút có ăn được mực không là băn khoăn của nhiều người

Acid uric sẽ hình thành do quá trình chuyển hóa tự nhiên của cơ thể từ các nhân tế bào hoặc từ các thực phẩm có chứa nhiều purin nạp vào cơ thể. Thông thường mức acid uric được duy trì nhờ sự cân bằng của việc nạp vào và thải ra acid uric mà cơ thể tạo ra. Do bất kỳ nguyên nhân nào đó khiến acid uric không được loại bỏ ra ngoài, biến thể thành muối urat ở dạng tinh thể hình kim sắc nhọn và gây bệnh gout.

Mực chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, mực cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega – 3, là chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng mực lại chứa hàm lượng purin rất cao không tốt cho người bệnh gout, làm xuất hiện và tái phát các cơn gout cấp.

Người bị bệnh gout nên ăn gì? Kiêng gì?

Thực đơn hằng ngày không chỉ quyết định đến tình trạng bệnh tăng hay giảm mà còn giúp bạn không bị những cơn đau gout hành hạ.

1/ Thực phẩm tốt dành cho người bệnh

Người bệnh nên lưu ý:

  • Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
  • Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g.
  • Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….
  • Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
  • Người bệnh có thể ăn thoải mái các loại rau củ vì chúng chỉ chứa khoảng 20-25 mg purin, trừ một số loại như nấm, giá đỗ, măng tây. Các loại rau ít purin dành cho người bệnh gout là rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà….
  • Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng….để giảm bớt lượng chất béo.
  • Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Người bệnh gout cần chú ý chế độ ăn uống khoa học
Người bệnh gout cần chú ý chế độ ăn uống khoa học

2/ Thực phẩm cần kiêng

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bị bệnh gout nên kiêng cữ những thực phẩm sau:

  • Các loại thịt có màu đỏ như: thịt trâu, thịt dê, thịt bò…
  • Các món ăn từ nội tạng động vật: tim, gan, phổi, thận…
  • Hải sản như: tôm, cua, sò, hàu, mực…
  • Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là không nên ăn trứng vịt lộn hay trứng cút lộn.
  • Thức ăn có nhiều dầu mỡ cũng là câu trả lời cho vấn đề người bị bệnh gout không nên ăn gì.
  • Các loại củ quả có chứa nhiều axit uric như: giá đỗ, măng, đậu Hà Lan, nấm…

Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, người bệnh nên sử dụng một số viên uống có tác dụng hỗ trợ hạ axit uric, thanh lọc cơ thể. Người bệnh có thể tham khảo những sản phẩm có chứa những vị thảo dược như:

  • Lá tía tô: Điều trị bệnh khớp, bệnh gout rất hiệu quả.
  • Hy thiêm: có tác dụng bổ huyết, trừ thấp, bổ máu, giảm đau giúp điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp, bệnh gout. Đặc biệt y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm thấy chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin có trong cây hy thiêm giúp hạ nhanh nồng độ acid uric trong máu, rất tốt trong việc điều trị trị bệnh gút.
  • Thổ phục linh: có vị ngọt, tính bình nên được ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, xương khớp, giải độc cơ thể.
  • Bồ công anh: chứa một lượng lớn chất terpenoid và polyphenol giúp kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp bị cơn gút tấn công.
Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb
Thành phần chính có trong viên Gut Metaherb

Chuyên gia tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, hiện nay có rất nhiều sản phẩm bảo vệ sức khỏe tiêu hóa đã ứng dụng công nghệ chiết xuất Nano trong quy trình bào chế. Một trong những sản phẩm chất lượng cao phải nhắc đến sản phẩm GUT Metaherb“, bảo vệ xương khớp dành riêng cho người bệnh Gout, có nhiều ưu điểm vượt trội.

Với thắc mắc “Người bệnh gút ăn được mực không?”. Câu trả lời là “không”. Người bệnh nên thực hiện chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động, rèn luyện cơ thể để hỗ trợ tốt cho việc điều trị.

Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về thực đơn tốt cho xương khớp và chữa bệnh, hãy để lại bình luận bên dưới, dược sĩ tại Metaherb sẽ giải đáp chi tiết.

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?