Bệnh gút (gout) có ăn được mì tôm không?

Mì tôm vốn là món ăn được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong bữa ăn hàng ngày bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống nghiêm ngặt, người bệnh gút có ăn được mì tôm không?  Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Mì tôm và ảnh hưởng tới sức khỏe

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình một gói mì tôm có mức năng lượng là 400 kcalo, trong đó 60% là từ chất bột mì, 40% từ chất béo, tuy nhiên lại hoàn toàn không có các khoáng chất, vitamin và chất xơ. Do đó, việc ăn mì tôm liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe, có thể gây ra rất nhiều tác hại:

Mì tôm là thực phẩm gây hại cho sức khỏe
Mì tôm là thực phẩm gây hại cho sức khỏe
  • Suy dinh dưỡng

Chứa thành phần chủ yếu là chất béo và tinh bột, không cung cấp đủ hàm lượng protein, canxi tạo ra năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nếu ăn mì tôm thay các loại thực phẩm khác có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, không đủ năng lượng để hoạt động hàng ngày.

  • Nguy cơ thận hư, sỏi thận

Trung bình trong một gói mì tôm có chứa khoảng 1.150 mg muối. Việc ăn nhiều muối trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cơ thể phải thu nạp nhiều nước, buộc thận hoạt động nhiều hơn để tăng đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Lâu dần, chức năng thận bị suy giảm sẽ gây ra chứng thận hư, thận yếu, sỏi thận. 

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, loãng xương

Trong mì tôm chứa nhiều chất mỡ làm chậm quá trình oxy hóa để kéo dài mùi vị của mì tôm. Tuy nhiên, khi tiêu thụ nhiều chất này vào cơ thể sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch, huyết áp. Đặc biệt, mì tôm còn có một lượng lớn chất phosphate có thể làm giảm mật độ xương, gây loãng xương.

Như vậy, mì tôm có thể gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe, là nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý về tim mạch, sỏi thận, loãng xương. 

Người bệnh gút có ăn được mì tôm không?

Đây là câu hỏi chung đang khiến nhiều người băn khoăn. Như đã phân tích ở trên, mì tôm chứa chủ yếu là tinh bột và chất béo, nhưng lại không cung cấp đủ lượng canxi thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương. Chưa kể, mì tôm chứa lượng muối nhất định còn làm tăng nguy cơ gây ra các bệnh về thận. Với người bình thường, mì tôm có thể gây nên nhiều tác hại nên các chuyên gia khuyến khích không nên dùng.

Bệnh gút có ăn được mì tôm không?
Bệnh gút có ăn được mì tôm không?

Với người bệnh gút thì đây càng là thực phẩm mà bạn nên tránh. Tại sao vậy? Gout là bệnh xảy ra có căn nguyên tới từ chức năng thận suy giảm, khi lượng axit uric không được thải trừ ra ngoài sẽ dẫn tới sự tích tụ, lắng đọng tại các ổ khớp và tạo thành các tinh thể muối urat gây đau nhức khớp. Do đó, với câu hỏi bệnh gút có ăn được mì tôm không thì đáp án là “KHÔNG”. Bệnh nhân gout không nên ăn mì tôm để tránh ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh, cũng như làm giảm hiệu quả điều trị.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout

Mặc dù là món ăn nhanh tiện lợi, tuy nhiên mì tôm không mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, thay vì sử dụng mì tôm, người bệnh gout có thể lựa chọn một số loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng, lại giúp cân bằng hệ xương khớp như:

  • Lựa chọn một số thực phẩm ít purin như ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt, lúa mạch), các loại hạt, phomat, trứng, sữa, … 
  • Ăn các loại rau xanh như: khoai tây, cà tím, đậu hà lan, bí xanh, bắp cải, rau cần, … và các loại trái cây giàu vitamin như cam, táo, bưởi, …
  • Uống nhiều nước mỗi ngày, nên uống từ 2- 3 lít nước lọc là tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm các loại trà xanh, các vị thảo mộc giúp thanh lọc cơ thể tốt hơn.
  • Một số loại thịt trắng người bệnh gout có thể ăn là: thịt gà, thịt heo, cá chép, cá trắm, cá diêu hồng, …
  • Duy trì cân nặng ở mức hợp lý để giảm áp lực lên toàn bộ các khớp của cơ thể, đồng thời hạn chế nguy cơ mắc thêm các bệnh lý khác khiến việc điều trị bệnh phức tạp hơn.
Người bệnh gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học
Người bệnh gout cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học

Tóm lại, mì tôm là món ăn mà người bệnh gout cần hạn chế sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Cùng với đó, người bệnh nên xây dựng thực đơn dinh dưỡng lành mạnh từ các loại thực phẩm tự nhiên giàu dinh dưỡng, cung cấp các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đây là bí quyết giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sự dẻo dai, săn chắc cho xương khớp, góp phần cải thiện các cơn đau gout cấp một cách hiệu quả, tránh diễn tiến xấu sang bệnh gout mạn tính.

Phía trên là những giải đáp bệnh gút có ăn được mì tôm không? Nếu còn bất cứ băn khoăn gì cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ chuyên gia Metaherb để được tư vấn chi tiết!

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?