Bệnh gút (gout) có ăn được lạc không?

Lạc là một loại thực phẩm được đánh giá chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, omega 6, chất béo, chất xơ cùng các khoáng chất thiết yếu khác giúp tăng cường trí nhớ, giảm lượng đường trong máu và kiểm soát tốt lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh gout có ăn được lạc không? Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu.

Giá trị dinh dưỡng của lạc với sức khỏe

Lạc (hay còn gọi là đậu phộng) vốn là loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm gia đình và chế biến thành các món ăn chính, các món ăn vặt như lạc rang, lạc rim. Ngoài ra, lạc còn được dùng để chiết xuất thành dầu ăn, bánh kẹo, …

Giá trị dinh dưỡng từ lạc cho sức khỏe
Giá trị dinh dưỡng từ lạc cho sức khỏe

Theo nghiên cứu, lạc chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng cần thiết như protein, omega 6, chất béo, chất xơ, chất đạm, calorie, magie, … và các loại vitamin nhóm A, vitamin nhóm B có tác dụng giảm cholesterol xấu, cải thiện bệnh tim mạch, chống loãng xương. Đặc biệt, nhờ chứa vitamin B3 và chất niacin nên việc ăn lạc thường xuyên sẽ giúp chúng ta tăng cường hoạt động của não bộ và cải thiện trí nhớ rõ rệt. 

Bên cạnh đó, lạc cũng được nghiên cứu cho hiệu quả đáng kể trong việc kiểm soát cân nặng và giảm béo nhờ chứa hàm lượng Carbonhydrat. Mặt khác, lạc còn chứa hàm lượng P – coumaric có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Mặc dù lạc có nhiều lợi ích với sức khỏe, song việc thường xuyên ăn lạc với một lượng lớn cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoáng chất do chúng cản trở chuyển hóa sắt và kẽm, cũng như dễ gây ngộ độc nếu ăn sống hoặc chưa được chế biến kĩ. 

Bệnh gout có ăn lạc được không?

Qua nghiên cứu, nhân Purin chính là chất xúc tác khiến nồng độ axit uric tăng cao gây tình trạng viêm khớp và xuất hiện các cơn đau khớp dữ dội. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bị bệnh gout nên lựa chọn các loại thực phẩm chứa ít nhân purin, trong đó hàm lượng purin không nên vượt quá 150mg/100gr. 

Bệnh gút có ăn được lạc không?
Bệnh gút có ăn được lạc không?

Là một trong số các thực phẩm có chứa hàm lượng purin ở mức thấp và trung bình, chỉ chứa khoảng 79mg purin trong 100g nên người bệnh gout có thể bổ sung lạc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng lạc với liều lượng vừa phải và tuân thủ một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Một số lưu ý cho người bệnh gout khi ăn lạc

Khi sử dụng lạc thêm vào bữa ăn hàng ngày, người bị bệnh gout cần lưu ý một số điểm sau:

  •    Không ăn lạc đã mọc mầm vì chúng có chứa các độc tố có thể gây ngộ độc, nôn mửa và đặc biệt có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung bướu.
  •   Không ăn lạc mốc hoặc để quá lâu: Theo nghiên cứu, các hạt lạc có hiện tượng nấm đen có chứa độc tố aflatoxin – là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến chức năng gan thận.
  •   Không ăn trên 100g lạc/ngày: Trong hạt lạc có chứa lượng protein và chất béo khá cao nên người bệnh gout cần lưu ý ăn lạc với một lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  •   Kết hợp lạc cùng một số loại thực phẩm khác: Để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày, người bệnh gout có thể chế biến lạc cùng các món ăn khác như trộn với salad rau xanh, … hoặc dùng các chế phẩm từ lạc như sữa đậu phộng, chè đậu phộng, …
  •   Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi thêm món lạc vào chế độ ăn hàng ngày, người bệnh gout nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sử dụng hàm lượng lạc vào cơ thể cho phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình.
  •   Nếu mắc các bệnh về đường hô hấp thì người bệnh gout cần thận trọng, không nên sử dụng lạc bởi lượng dầu có trong lạc có thể gây rát họng và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Như vậy, người bệnh gout có thể sử dụng lạc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Tuy nhiên, người bệnh nên dùng lạc với lượng ăn vừa phải. Đồng thời, cần ghi nhớ và tuân thủ chặt chẽ một số lưu ý quan trọng khi ăn lạc để đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Tìm hiểu ngay: Người bệnh gút nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Metaherb là thương hiệu dẫn đầu trong nghiên cứu và sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ứng dụng công nghệ chiết xuất chọn lọc hoạt chất có dược tính cao từ các thảo dược quý kết hợp công Nano phân tán các hoạt chất siêu nhỏ giúp cơ thể hấp thụ lên đến 95%, nâng cao hiệu quả tương đương sản phẩm Mỹ
Về tác giả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?