Bệnh gút ăn được thịt gì, kiêng thịt gì để tránh các cơn đau “hành hạ”?

Để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và không khiến của cơn đau gout ngày một trầm trọng hơn thì chế độ ăn uống nhất là bổ sung chất đạm là vô cùng cần thiết. Nếu bạn còn đang băn khoăn: “Bệnh gút ăn được thịt gì”, hãy cũng Metaherb tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh gout

Sau khi đã nắm được người bệnh gout được ăn thịt gì, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn theo nguyên tắc sau:

  • Ưu tiên sử dụng các thực phẩm ít chứa nhân purin như bơ, đường, trứng, sữa, rau quả, ngũ cốc…
  • Hạn chế các thực phẩm nhiều axit uric như cá, thịt, hải sản, bầu dục, đậu đỗ, óc, gan..
  • Không ăn phủ tạng động vật, nước sườn, nước luộc thịt, thịt hộp. Không ăn chế phẩm có chocolate hoặc cacao.
  • Tổng lượng đạm một trong khẩu phần ăn 1 ngày chỉ được ở mức 150g. Cách tính như sau: 100g thịt = 100g cá = 180g đậu phụ = 70g lạc hạt.
  • Nên uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày bao gồm nước khoáng, nước rau, nước lọc.

Bệnh gút ăn được thịt gì?

Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng giúp người bệnh có thể chung sống hòa bình và có thêm sức khỏe để chiến đấu với bệnh gout. Khi mắc bệnh gout, người bệnh thường phải kiêng rất nhiều thứ nhất là những thực phẩm giàu đạm để hạn chế purine và fructose. Tuy nhiên, không có nghĩa mắc gout cần “nhịn” và nói không với tất cả các loại thịt. Các loại thịt quen thuộc, gần gũi như thịt heo, thị gà, thịt vịt, thịt bò là một ví dụ.

1. Thịt heo

Người bị bệnh gout có ăn được thịt heo không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi lẽ thịt heo vô cùng phổ biến, được sử dụng hằng ngày và có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt heo có chứa đến 150mg – 200mg purin. Đây là hàm lượng vượt ngưỡng an toàn nếu sử dụng vượt mức sẽ gây đau nhức khó chịu cho người bệnh. Tuy vậy người bệnh gout vẫn có thể sử dụng thịt heo từ 30 – 50g/ngày và chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần.

Bệnh gút ăn được thịt gì
Người bệnh gút có thể ăn được thịt heo với hàm lượng hợp lý

2. Thịt gà

Thịt gà là một loại thịt chứa nhiều protein cũng như các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt trong thịt gà có chứa một lượng lớn Selenium. Chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa, hỗ trợ hệ bài tiết. Tăng chức năng của gan, thận, giúp thải độc tố nhanh chóng. Selenium có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric cũng như hình thành muối urat. Ngoài ra, trong thịt gà còn chứa photpho, giúp tăng cường hệ bài tiết rất tốt.

Tuy nhiên trong thịt gà hàm lượng nhân purin cũng tương đối cao nhất là ở phần đùi gà. Vì vậy để người bị bệnh gout ăn được thịt gà thì cần phải chế biến thịt đúng cách: không được ăn các món gà chiên, rán. Nếu có thể hãy ăn gà kho, luộc là tốt nhất.

Khi ăn thịt gà, người bệnh gout nên chọn phần ức sẽ giảm nguy cơ tích tụ muối urat tại khớp và các tổ chức quanh khớp, Song mỗi tuần bạn chỉ nên ăn từ 2-3 bữa, mỗi lần không quá 150gram.

Thịt gà
Gà là một trong số ít loại thịt người bệnh gút có thể ăn

3. Thịt cá sông

Những loại cá mà người bệnh gout có thể ăn được thường là các loài cá có thịt trắng chủ yếu sống ở sông, đây là những loài cá có hàm lượng purin thấp, thường dưới 100mg .

Một số loài cá có thể ăn được như cá diêu hồng, cá hồi, cá quả, cá trắm cỏ, cá rô, cá chép… Mặc dù ăn được cá sông nhưng người bệnh gout vẫn phải chú ý sử dụng với lượng vừa phải.

Bệnh gout không ăn được thịt gì?

Các thức ăn từ cơ quan nội tạng như gan, thận, não, lòng hay các loại thịt đỏ, bia, hải sản, cá trích, cái thu, sò, tôm, cua, ghẹ… chứa hàm lượng purin rất cao. Chính vì vậy người bệnh gout chỉ ăn với một lượng nhỏ cũng gây ra cơn gout cấp ngay sau bữa ăn. Sau đây là những loại thịt người bị bệnh gout nên hạn chế ăn:

1. Thịt đỏ

Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt ngựa… khá cao. Tuy nhiên, thịt đỏ lại có thể gây ra bệnh gout bởi tỷ lệ protein thường tỷ lệ thuận với hợp chất purin.

Thịt bò: Là một thực phẩm phổ biến được nhiều người yêu thích. Trong thịt bò có chứa 30% protein còn lại là các khoáng chất như kẽm, vitamin, photpho, sắt và một số hợp chất khác…Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng người bị bệnh gout ăn thịt bò cần hạn chế ở mức thấp nhất. Bởi lẽ trong thịt bò có chứa hàm lượng purin cao.

Bệnh gút nên kiêng thịt gì
Thịt bò chứa hàm lượng purin cao, không tốt cho người bệnh gút

Thịt dê: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt dê vị ngọt, tính nóng có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, giữ ấm tốt, có ích trong việc điều trị các bệnh hen suyễn, viêm phế quản. Thịt dê cũng rất giàu dưỡng chất, giàu đạm và đặc biệt phù hợp với người gầy yếu.

Tuy nhiên, chính vì giàu đạm nên người bệnh gout tuyệt đối không nên ăn thịt dê. Trong thịt dê có chứa một lượng lớn purin có khả năng gia tăng chuyển hóa acid uric. Nếu bị gout mà ăn thịt dê sẽ khiến tình trạng sưng viêm ngày một nghiêm trọng hơn.

Thịt mèo: Theo khuyến cáo của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, so với thịt bò và thịt chó, thịt mèo có hàm lượng cao hơn rất nhiều. Nếu sử dụng thịt mèo dù chỉ mắc bệnh gút cấp tính thì tình trạng sưng viêm đau nhức sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Do đó, tuyệt đối không nên sử dụng thịt mèo khi bị bệnh gout. Để tránh tình trạng bệnh nặng, bạn nên kiêng cữ loại thịt này trong suốt thời gian điều trị.

2. Các loại hải sản

Những người bị bệnh gút nên hạn chế ăn nhiều hải sản đặc biệt là sò, tôm, cua, ghẹ ốc … bởi trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều purin và chúng dễ dàng chuyển thành acid uric, lượng acid uric không được đào thải ra khỏi cơ thể bị chuyển hóa thành tinh thể muối urat gây ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Nếu ăn quá nhiều hải sản, bạn sẽ bị đau nhức liên hồi và cực kỳ khó chịu, do đó người mắc bệnh gút nên hạn chế ăn hải sản để hạn chế các triệu chứng bệnh.

Hải sản
Hải sản làm gia tăng các cơn đau khớp, người bệnh gút tuyệt đối không nên ăn

Đặc biệt, trong thịt cá biển rất giàu đạm và chứa hàm lượng purin cao. Một số loài cá điển hình có chứa lượng purin từ 150 – 825 mg purin/100g cá có thể kể đến như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá mòi, cá trích, cá tuyết… Nếu sử dụng các loại cá này, cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sản sinh acid uric từ đó làm bệnh gút ngày một tiến triển xấu gây đau nhức nghiêm trọng cho người bệnh.

3. Nội tạng động vật, nước luộc thịt

Phần lớn, các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm và cholesterol nên không tốt với người mắc các chứng rối loạn chuyển hóa như: tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, người thừa cân – béo phì,…

Đặc biệt, gan và cật là những bộ phận chứa nhiều chất béo và hoàn toàn không tốt cho người bệnh gút. Do đó, để có sức khỏe ổn định, người bị gút phải tuyệt đối tránh xa nội tạng động vật.

Như vậy, với những thông tin trên tin chắc rằng bạn đã biết được bị bệnh gout ăn được thịt gì và nên tránh ăn thịt gì. Ngoài chú ý chế độ ăn uống, để bệnh chóng khỏi, người bệnh cũng nên kết hợp chế độ nghỉ ngơi và luyện tập các bài tập xương khớp phù hợp. Nếu còn thắc mắc, vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết, các dược sĩ của Metaherb sẽ phản hồi một cách sớm nhất.

Xem thêm: Người bệnh gút có ăn được đậu phụ không?

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?