Bệnh gout (gút) nên ăn hoa quả gì?

Với người bệnh gout, một bữa ăn được coi lý tưởng là chứa ít hàm lượng purin, giàu vitamin. Đáp ứng nguyên tắc này phải kể tới là các loại rau xanh, hoa quả. Tuy nhiên, bệnh gout nên ăn loại hoa quả gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Với gợi ý dưới đây, hi vọng sẽ giúp quý vị xây dựng được thực đơn dinh dưỡng khoa học và lành mạnh để áp dụng tại nhà.

Tiêu chí lựa chọn hoa quả cho người bệnh gout

Để lựa chọn được loại trái cây đảm bảo chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, theo các chuyên gia dinh dưỡng cần dựa trên các tiêu chí cơ bản sau:

  • Nên chọn loại hoa quả không có hoặc chứa ít nhân purin để hạn chế sự lắng đọng và tích tụ axit uric tạo thành tinh thể muối urat gây ra các cơn đau gout nhức nhối, khó chịu.
  • Nên chọn loại trái cây có nhiều chất xơ sẽ cho tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thu dinh dưỡng, chống táo bón, đồng thời thúc đẩy giảm lượng đường trong máu.
  • Chọn trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều các nhóm chất flavonoid cũng sẽ góp phần giúp giảm sưng viêm khớp hiệu quả.
  • Chọn trái cây chứa nhiều nước để làm tăng khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể

Người bệnh gout nên ăn loại quả nào?

Từ những nguyên tắc trên, người bệnh gout có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số loại trái cây phù hợp dưới đây:

Hoa quả tốt cho người bị bệnh gout
Hoa quả tốt cho người bị bệnh gout

1. Bưởi

Bưởi là loại trái cây đứng hàng đầu trong danh sách loại quả người bệnh gout nên ăn. Không chỉ chứa hàm lượng lớn kali – loại chất khoáng có khả năng đào thải axit uric qua nước tiểu, bưởi còn là loại trái cây rất giàu vitamin C có khả năng hỗ trợ cải thiện rõ rệt tình trạng viêm khớp. 

2. Táo, Lê

Chứa nhiều nước, lại có vị ngọt mát, lê và táo là hai loại quả có lượng purin ở mức thấp nên rất tốt cho sức khỏe người bệnh gout. Theo nghiên cứu, trong 100gr táo chỉ chứa 14ml axit uric, trong 100gr trái lê có chứa 12 ml axit uric. 

3. Dứa

Trong thành phần của dứa không chỉ chứa kali và axit folic giúp hỗ trợ đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, mà còn có enzym bromelin với công dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, giảm sưng viêm ở các khớp, làm dịu các cơn gout cấp tái phát. 

Ngoài ra, dứa còn là loại quả chứa tới 75,5% là nước nên giúp thanh lọc cơ thể, tăng bài tiết và thải trừ axit uric qua thận thuận lợi, ngăn ngừa sự lắng đọng axit uric tại các ổ khớp.

4. Dưa leo

Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột là loại quả mát, tính lành, chứa tới 90% nước có công dụng giải nhiệt và hỗ trợ đào thải axit uric hiệu quả. Đặc biệt, dưa chuột có chứa hàm lượng purin rất thấp, chỉ 7,3 mili gram nên người bệnh gout có thể yên tâm sử dụng dưa chuột bằng cách ăn sống, làm món nộm mà không lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe.

5. Dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây nhiều nước nên có tác dụng lợi tiểu, tăng đào thải axit uric. Đặc biệt, với người bệnh gout cấp tính, dưa hấu còn giúp ngăn ngừa sự lắng đọng và kết tủa các tinh thể muối urat, hạn chế sự tái phát các cơn gout cấp nhờ chứa nhiều vitamin A, C, kali cùng các khoáng chất sắt, magie, photpho, canxi có tác dụng đào thải axit uric và trung hòa axit uric.

Người bệnh gout có thể ăn hoặc uống nước dưa hấu ép hàng ngày sẽ hỗ trợ lợi tiểu, ngăn tích tụ axit uric và cải thiện bệnh gout đáng kể.

6. Chuối

Chuối là loại quả chứa nhiều kali, axit folic, vitamin C giúp đào thải axit uric qua đường tiết niệu một cách dễ dàng và sửa chữa, phục hồi các mô khớp bị tổn thương. Chưa kể, chuối còn cung cấp nguồn vitamin C rất dồi dào giúp giảm hấp thụ axit uric trong máu và làm dịu các cơn đau gout nhanh chóng.

7. Quả nho

Nho là loại quả có tính kiềm, nhiều nước, có vị ngọt mát, nhất là chứa hàm lượng purin rất thấp nên người bệnh gout có thể sử dụng nho hàng ngày để cải thiện bệnh gout an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Người bệnh gút nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý?

Một số lưu ý khi lựa chọn hoa quả cho người bệnh gout

Do một số loại trái cây có thể chứa hàm lượng oxalate, nếu kết hợp với axit uric có thể tạo thành sỏi thận nên khi lựa chọn hoa quả, người bệnh gout cần chú ý một vài điểm sau:

  • Hạn chế sử dụng các loại quả có chứa hàm lượng oxalate cao như kiwi, sung, mơ sấy, … 
  • Nên ăn trái cây có lượng oxalate vừa phải như quả cam, quýt, dâu tây, việt quất, xoài, mận, chanh, … 
  • Nhóm trái cây có lượng oxalate ở mức thấp mà người bệnh gout có thể ăn tùy thích gồm: bưởi, dưa hấu, nho, cherry, đào, táo, …

Hi vọng, bài viết trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp quý vị giải đáp thắc mắc: người bệnh gout nên ăn hoa quả gì? Qua đây, quý vị hãy bổ sung ngay các loại trái cây giàu dinh dưỡng này vào chế độ ăn hàng ngày của mình để sớm đẩy lùi căn bệnh gout một cách hiệu quả nhé.

Tìm hiểu ngay: Người bệnh gút kiêng gì để không bị đau khớp?

Hỏi đáp tư vấn cùng chuyên gia Gout

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?