Bệnh gout có chữa khỏi được không? 3 cách điều trị phổ biến hiện nay

Ít người bệnh biết rằng, đối tượng dễ mắc gút thường là nằm trong khoảng từ 40 tuổi trở lên. Bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, trầm trọng nhất là có thể gây tàn phế. Vậy bệnh Gout có chữa được không? Nên điều trị như thế nào? Thông tin sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bệnh gout có chữa được không?

Bệnh gout (hay còn gọi là bệnh gút) xảy ra khi nồng độ axit uric tích tụ trong máu quá ngưỡng bình thường gây viêm ở các ổ khớp. Bệnh có những triệu chứng điển hình là các cơn đau, sưng tấy, nóng đỏ ở khớp, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái đột ngột nửa đêm hoặc sáng sớm khiến người bệnh đau điếng. Ngoài ra, cơn đau cũng có thể gặp phải các khớp ở chân khác (đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay).

Bệnh gút
Bệnh gút gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh

Các dấu hiệu bệnh Gout thường gây ảnh hưởng đến khớp ngón chân cái, mặc dù bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ khớp nào trong cơ thể. Cơn đau Gout có thể xuất hiện nhanh chóng, đột ngột và có thể tiếp tục tái phát theo thời gian. Nếu không được điều trị, chăm sóc phù hợp, Gout có thể gây viêm hoặc hỏng các mô, sụn, xương vô cùng đau đớn.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Gout có thể được kiểm soát bằng thuốc và chế độ ăn uống phù hợp. Đôi khi các triệu chứng có thể được cải thiện ngay cả khi người bệnh không tiến hành điều trị. Điều này khiến một số người bệnh cho rằng bệnh Gout có thể chữa khỏi được hoặc thậm chí là tự khỏi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, bệnh Gout không thể tự khỏi theo thời gian. Nếu chẩn đoán và điều trị kịp lúc, đúng phương pháp, người bệnh có thể kiểm soát 90 – 95% các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên bệnh Gout có thể tái phát trong tương lai nếu gặp điều kiện thích hợp.

Do đó, điều quan trọng trong điều trị bệnh Gout là chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Điều trị thường bao gồm sử dụng thuốc làm giảm nồng độ axit uric và giảm đau do hình thành axit uric ở khớp. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể cần sử dụng thuốc kiểm soát nồng độ axit uric trong thời gian dài để tránh các biến chứng của bệnh Gout.

Đau khớp do gút
Bệnh gout có thể kiểm soát

Bệnh Gout kéo dài bao lâu?

Bệnh gout được chia là hai loại chính: cấp tính và mãn tính. Mỗi dạng bệnh thường có triệu chứng, cơn đau và thời gian kéo dài khác nhau.

1/ Gout cấp tính

Thời điểm: bệnh thường tự phát rất đột ngột vào nửa đêm; hoặc sau khi ăn thực phẩm giàu đạm hay uống nhiều bia rượu. Ngoài ra, cũng có thể là do can thiệp phẫu thuật, do chấn thương hay một đợt dùng thuốc aspirin, lợi tiểu…

Vị trí: thường là khớp bàn ngón chân cái hay khớp gối…

Tính chất cơn đau: Khớp đau dữ dội, và đau nhiều về đêm, ban ngày hiện tượng đau này ít hơn, kèm theo sưng, nóng, nổi đỏ ở các khớp.

Các triệu chứng khác như mệt mỏi, đôi khi có thể sốt 38 – 38,50C.

Đợt viêm khớp có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần rồi khỏi, không để lại những di chứng nhưng dễ tái phát, kèm theo những biểu hiện bởi các đợt viêm khớp mới. Bệnh có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Dấu hiệu bệnh gout
Gút cấp tính bắt đầu xuất hiện sưng tấy ở khớp xương

2/ Gout mãn tính

Thời gian phát bệnh: Khoảng từ vài năm hoặc vài chục năm, sau khoảng thời gian dài không điều trị gout cấp tính hoặc không phát hiện được các biểu hiện gout, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn gout mạn tính. Bệnh lúc này có mức độ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Triệu chứng gout mạn tính: thường gặp nhất là các hạt tophi (cục u dưới da) tại vị trí các khớp, gây biến dạng khớp và đau nhức dữ dội.

Khi diễn tiến sang gout mạn tính và nổi tophi sẽ gây ảnh hưởng tới các chức năng khác của cơ thể: suy thận cấp, biến dạng khớp, bại liệt,…Bệnh có thể kéo dài vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh gout phổ biến hiện nay

Bệnh Gout là một bệnh lý viêm khớp phổ biến và đau đớn, một số người thường so sánh cơn đau Gout tương tự như cảm giác sinh con hoặc gãy xương. Nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng, tổn thương khớp vĩnh viễn, sỏi thận và các biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, người bệnh cần có biện pháp xử lý và khắc phục phù hợp để ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn. Trao đổi với bác sĩ về các biện pháp cải thiện và kiểm soát bệnh Gout hiệu quả.

1/ Sử dụng thuốc tân dược

Nếu người bệnh đã có một cơn Gout trước đó, bác sĩ có thể kê các đơn thuốc ngăn ngừa các đợt Gout tái phát. Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa các triệu chứng hoặc khi NSAID không mang lại hiệu quả giảm đau. Các loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị bệnh Gout thường bao gồm:

 • Colchicine được chứng minh là có thể giảm đau trong vòng 24 giờ đầu tiên của một cơn Gout. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ và nguy cơ tiềm ẩn.
 • Prednisolone dạng viên nén có thể mang lại hiệu quả giảm đau tương tự như NSAID và thường không dẫn đến các rối loạn tiêu hóa. Prednisolone là một loại corticosteroid được cho là an toàn, ít tác dụng phụ và có thể dùng lâu hơn 5 ngày liên tục.
 • Các loại thuốc giảm đau opioid, như codeine, hydrocodone và oxycodone thường không được khuyến cáo để điều trị các cơn đau liên quan đến bệnh Gout.
 • Các loại thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen, có thể cải thiện các cơn đau liên quan đến bệnh Gout.
Trị gút
Điều trị gút bằng thuốc tân dược có nhiều tác dụng phụ

Ưu điểm: Thuốc Tây y có thể đem lại hiệu quả trị bệnh nhanh chóng chỉ sau 2 -3 liều thuốc đầu tiên mà lại không quá tốn kém.

Nhược điểm: Thuốc Tây điều trị bệnh dạ dày thường chỉ cắt đi các triệu chứng tạm thời, chứ không có khả năng đi sâu vào gốc rễ của bệnh. Vì vậy, rất nhiều trường hợp tái phát bệnh sau một thời gian điều trị. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc Tây trong một thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, sụt cân, chán ăn, mệt mỏi…hoặc có thể nghiêm trọng hơn như suy giảm hệ miễn dịch, suy gan, thận, gây tiểu đường

2/ Thuốc Đông y

Trong nhiều tài liệu YHCT vẫn còn lưu giữ nhiều bài thuốc Đông y điều trị gút hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:

 • Bài thuốc 1: Sinh địa 12g + cát căn 12g + bạch thược 12g + bạch linh 12g + táo 3 quả + cam thảo 4g + thanh bì 10g + chỉ xác 12g + trạch tả 12g + tỳ tải 16g + xương truột 12g + bạch truột 12g. Đem tất cả các vụ thuốc này sắc với 5 bát nước cho đến khi còn 3 bát thì thôi. Chia làm 3 phần mỗi ngày uống 3 lần.
 • Bài thuốc 2: Uy linh tiên 12g + trạch tả 12g + cam thảo 4g + táo 3 quả + phòng phong 10g + cát căn 12g + sinh địa 12g + xương truột 12g + hoàng bá 12g + ngưu tất 12g + mộc qua 12g + thổ phục linh 20g + cốt khí 20g. Đem tất cả các vụ thuốc này sắc với 5 bát nước cho đến khi còn 3 bát thì thôi. Chia làm 3 phần mỗi ngày uống 3 lần.
Phương pháp trị gút
Thuốc Đông y có hiệu quả điều trị chậm

Ưu điểm: Những bài thuốc Đông sử dụng các loại thảo dược tự nhiên thường rất dễ thực hiện, hầu hết các nguyên liệu đều dễ kiếm, giá thành rẻ.

Nhược điểm: Nếu xét về mức độ hiệu quả lâu dài, những bài thuốc dân gian này không thể trị bệnh dứt điểm được, chúng chỉ có tác dụng giảm triệu chứng. Vì vậy, người bệnh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

3/ Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây trong chữa trị bệnh gout, việc áp dụng viên uống hỗ trợ hạ axit uric, thanh lọc cơ thể cũng đang được áp dụng phổ biến. Người bệnh nên sử dụng một số sản phẩm có chứa thành phần sau đây:

 • Lá tía tô: Trị bệnh gout là một vị thuốc nam cho tác dụng điều trị bệnh khớp, bệnh gout rất hiệu quả
 • Hy thiêm: Có chứa chất đắng daturosid, orientin và 3.7 dimethylquercetin có trong cây hy thiêm giúp hạ nhanh nồng độ acid uric trong máu, rất tốt trong việc điều trị trị bệnh gút.
 • Thổ phục linh: Có vị thuốc có vị ngọt, tính bình nên được ứng dụng trong điều trị bệnh phong thấp, xương khớp, giải độc cơ thể.
 • Đậu xanh chứa nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành axit uric trong cơ thể gây ra bệnh gout.
 • Bồ công anh (Lactuca indica L) chứa một lượng lớn chất terpenoid và polyphenol. Những chất này đi vào cơ thể sẽ giúp kháng viêm, làm giảm cơn đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp bị cơn gút tấn công.
Viên uống Gut Metaherb
Viên uống từ thảo dược tự nhiên đẩy lùi triệu chứng Gút nhanh chóng

Áp dụng công nghệ hiện đại Nano, các nhà nghiên cứu đã đưa những vị thảo dược đặc trị trên vào trong nhiều sản phẩm, trong đó có Gut Metaherb. Một trong những thành quả của sự kết hợp kỹ thuật hiện đại và lý thuyết YHCT. Sản phẩm bảo vệ sức khỏe này được các chuyên gia ở Viện Hàm lâm và Công nghệ Việt Nam đánh giá cao, được Bộ Y tế cấp chứng nhận lưu hành. Người bệnh nên tham khảo.

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi “Bệnh Gout có chữa được không?”. Ngoài ra, người bệnh có thể kiểm soát bệnh bằng nhiều phương pháp khác nhau. Điều quan trọng là người bệnh cần tiến hành chẩn đoán và điều trị sớm để hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về bệnh lý cũng như viên uống bảo vệ sức khỏe Metaherb người bệnh hãy liên hệ với chuyên gia để được giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Gout, Dạ dày, Tiểu đường, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí
6 lý do nên chọn sản phẩm bảo vệ sức khỏe Gut Metaherb
logo-vast

Được tư vấn bởi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

logo-bo-y-te

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB:50107/2017/ATTP-XNCB

logo-thao-duoc

Thành phần 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn, lành tính, không tác dụng phụ

logo-nano

Kích thước hạt Nano mét có độ tan gấp 7500 so với phân tử thuốc thường giúp tăng cường thẩm thấu vào máu

logo-chat-luong

Chấm dứt tình trạng sưng nhức ở các khớp xương, giảm đau hiệu quả sau 1 tuần sử dụng

logo-son-tra

Thảo dược đặc trị giúp đánh tan muối urat, ngăn chặn hình thành và đào thải acid uric, phòng chống biến chứng do gút gây ra

GUT Metaherb – Hỗ trợ đào thải axit Uric, bào mòn cục tophi
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
Thông tin sản phẩm

GUT Metaherb Hộp 60 viên giá 690,000 đ

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?