Bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày – Không tác dụng phụ, giảm đau tức thời

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh lí đau dạ dày. Cơn đau xuất hiện rất nhanh, có khi âm ỉ, có lúc lại dữ dội khiến người bệnh mệt mỏi. Đa số cơn đau xuất hiện về đêm khuya và sáng sớm. Vậy, làm thế nào để khắc phục nhanh chóng tình trạng này? Chuyên mục xin giới thiệu phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày, không cần dùng thuốc, không tác dụng phụ, tác dụng nhanh.

Bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày có hiệu quả?

Huyệt là gì? Huyệt được đưa ra bởi các nghiên cứu của y học cổ truyền, đã được WHO công nhận là thành tựu có hiệu quả và áp dụng vào trị liệu cho nhiều bệnh lý khác nhau. Y học cổ truyền cho rằng bên trong và bên ngoài cơ thể đều tồn tại một luồng khí, nơi giao thoa giữa hai luồng khí ấy được gọi là huyệt.

Vậy vì sao huyệt có hiệu quả điều trị đau dạ dày? Huyệt có trên khắp các vị trí trên cơ thể, có đến 108 huyệt. Chúng có sự liên kết với nhau và liên kết với các sợi thần kinh cũng như các cơ quan phủ tạng và hệ thống kinh mạch của con người. Bấm huyệt sử dụng lực bàn tay/ ngón tay để điểm vào huyệt vị và giải phóng khí trệ, tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra tác động vào những huyệt vị có mối liên hệ với dạ dày còn thúc đẩy chức năng co bóp, tiêu hóa và bài tiết dịch vị của cơ quan này.

Trị đau dạ dày
Đau dạ dày cần được xử lý và điều trị kịp thời

Nếu cơn đau dạ dày phát sinh thường xuyên, bạn có thể thực hiện xoa bóp và bấm huyệt để cải thiện tình trạng. Tuy nhiên bấm huyệt chỉ đem lại tác dụng tạm thời, vì vậy bạn nên phối hợp với việc sử dụng thuốc để tác động toàn diện đến bệnh lý.

6 cách bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Day ấn huyệt vị giúp tác động trực tiếp đến cơn đau dạ dày. Ngoài ra, day ấn vào các huyệt đạo có mối tương quan với hệ tiêu hóa còn thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện chức năng và làm giảm một số bệnh lý ở cơ quan này. Sau khi tham khảo nhiều chuyên gia Đông y, chuyên mục đã thống kê những huyệt vị sau đây có khả năng giảm đau dạ dày hiệu quả.

1/ Huyệt Cự Khuyết

Huyệt Cự Khuyết nằm ở chỗ lõm của chấn thủy hoặc đo từ rốn lên khoảng 6 thốn. Day ấn huyệt vị này có tác dụng trị đau thượng vị, ợ chua, nôn mửa, mệt mỏi, tiêu hóa kém,… Khi ấn huyệt vị này, cần sử dụng lực vừa phải để tránh gây tổn thương gan.

Huyệt cự khuyết
Huyệt cự khuyết

2/ Huyệt Thiêu Khu

Huyệt Thiên Khu nằm ngang rốn, cách khoảng 2 thốn đo ngang. Dùng tay day ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 3 phút nhằm giảm đau dạ dày, trị táo bón, tắc ruột, tiêu chảy,… Tuy nhiên không được bấm huyệt vị này cho phụ nữ mang thai vì có thể kích thích chuyển dạ sớm.

3/ Huyệt Tam Túc Lý

Túc Tam Lý là huyệt thuộc kinh Túc dương minh vị. Huyệt có tác dụng bổ Tỳ, kiện Vị, giúp lưu thông khí huyết, cải thiện miễn dịch, chống co thắt dạ dày,…

Huyệt nằm ở mặt ngoài đầu gối, đo từ đầu gối xuống khoảng 3 thốn (5.4cm). Tương tự như huyệt Trung Quản, với huyệt Túc Tam Lý bạn cũng sử dụng ngón tay cái bấm với lực mạnh sao cho có cảm giác căng tức lan xuống bàn chân. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/ ngày để làm giảm cơn đau và cải thiện chức năng của dạ dày.

Huyệt tam túc lý
Huyệt tam túc lý

4/ Huyệt Thái Xung

Huyệt Thái Xung nằm ở mu bàn chân, cách kẽ giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ 1.5 thốn đo lên. Để giảm đau dạ dày, bạn day ấn huyệt bằng ngón tay cái để gây cảm giác căng tức tại chỗ trong khoảng 2 phút. Nên day ấn huyệt Thái Xung đều đặn 2 lần/ ngày ( sáng sớm và trước khi đi ngủ) để giảm tần suất và mức độ của cơn đau thượng vị.

5/ Huyệt Nội Quan

Huyệt Nội Quan có tác dụng điều trị các chứng bệnh ở Tâm (tim) và Vị (dạ dày). Huyệt nằm trên lằn chỉ tay khoảng 2 thốn, ở giữa gân cơ gan tay bé và gan tay lớn. Sử dụng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt trong 2 phút sao cho có cảm giác căng tức tại chỗ. Tác động vào huyệt vị này có khả năng điều khí cho cơ thể, giảm triệu chứng đau dạ dày do viêm loét dạ dày tá tràng, giảm đau vùng ngực, động kinh và mất ngủ.

huyet noi quan
Vị trí huyết nội quan

6/ Huyệt Trung Quản

Huyệt Trung Quản nằm ở vùng bụng, đo từ rốn lên khoảng 4 thốn. Huyệt nằm ở vị trí giữa 2 bờ sườn. Sử dụng ngón tay cái bấm vào huyệt vị này với lực mạnh cho đến khi có cảm giác tê tức lan tỏa vào bên trong dạ dày. Day ấn huyệt vị này trong khoảng 1 – 3 phút có tác dụng giảm cơn đau dạ dày, cải thiện chức năng co bóp và bài tiết dịch vị.

Bên cạnh bấm huyệt, phương pháp xoa bóp vùng bụng cũng giúp làm giảm nhanh cơn đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể áp dụng thêm xoa bóp trong quá trình thực hiện day ấn huyệt.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả

Người bệnh bị đau dạ dày có thể sử dụng 1 loại dầu nóng xoa khắp bụng. Sau đó dùng hai bàn tay xếp chồng lên nhau xoa bóp nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ với một lực vừa phải.

 • Xoa vuốt vùng bụng: Nằm thẳng trên giường, giữ vùng bụng thư giãn và tránh căng cơ. Người thực hiện đặt hai bàn tay ở vùng rốn, sau đó dùng hai tay trượt lên nhau theo chiều kim đồng hồ để làm nóng vùng bụng.
 • Nắn bóp cơ bụng: Dùng tay bóp nhẹ cơ bụng và kéo lên cao, sau đó thả xuống. Thực hiện vài lần để tăng cường tuần hoàn máu. Có thể kết hợp nắn bóp cơ với nhào cơ để kích thích sâu vào bên trong cơ quan tiêu hóa.
 • Day ấn theo khung đại tràng: Sử dụng các đầu ngón tay day ấn nhẹ dọc theo khung đại tràng.
 • Ấn cơ: Đặt bàn tay ở vùng bụng ngoài, ấn nhẹ ngón giữa và áp út sau đó trượt dần về phía bên này bụng.
 • Rung cơ: Dùng bàn tay nắm vùng cơ bụng (ở chính giữa) sau đó nhấc nhẹ lên và rung với tần số nhanh.
 • Lắc cơ bụng: Áp 2 lòng bàn tay vào bụng, sau đó lắc cơ bụng trực tiếp.
 • Lắc cơ bụng gián tiếp: Nắm chặt hai cổ chân, sau đó rung lắc chân để cơ bụng rung lắc một cách gián tiếp.
Chữa đau dạ dày bằng bấm huyệt
Xoa bóp bụng giảm đau dạ dày

Bấm huyệt, xoa bóp giúp giảm đau dạ dày nhanh, tức thời. Tuy nhiên, cũng như những phương pháp điều trị bệnh khác, bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày cũng có nhiều điểm người bệnh cần lưu ý. Đặc biệt, phải day ấn đúng huyệt, tránh nhầm lẫn và tác động tiêu cực lên những cơ quan khác.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày

Chuyên gia Đông y lưu ý người bệnh như sau:

 • Không nên bấm huyệt cho người đang mang thai hoặc người vừa phẫu thuật bụng.
 • Người thực hiện nên cắt ngắn móng và vệ sinh tay sạch sẽ trước khi xoa bóp – bấm huyệt.
 • Không tác động lên những vùng da có vết thương hở hoặc đang bị nhiễm trùng.
 • Phải thực hiện bấm huyệt thường xuyên để ngăn chặn cơn đau tái phát. Thời điểm bấm huyệt thích hợp nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy.
 • Với những trường hợp đau dạ dày cấp tính có mức độ nghiêm trọng, bạn nên sử dụng thuốc giảm đau và thuốc kháng acid,… để giảm cơn đau nhanh chóng. Còn nếu đau dạ dày là mãn tính lâu năm thì người bệnh nên kết hợp dùng Đông y để triệt để căn nguyên, phục hồi thể trạng toàn diện hơn. Vì khi này, bấm huyệt thường không đem lại cải thiện lâm sàng.
 • Sử dụng lực tương ứng với từng huyệt vị. Tránh tác động lực mạnh lên những huyệt vị nhạy cảm.
 • Nếu không thể xác định được vị trí huyệt, bạn có thể tìm gặp bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền để được hướng dẫn cụ thể.
 • Tránh bấm huyệt khi vừa mới ăn no hoặc khi bụng quá đói.
 • Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thường xuyên để nâng cao sức khỏe, tránh cơn đau thượng vị tái phát

Như vậy, trong bài viết chuyên mục đã cung cấp chi tiết về cách bấm huyệt chữa bệnh đau dạ dày. Người bệnh có thể áp dụng ngay tại nhà để xua tan cơn đau thượng vị. Tuy nhiên, đây là biện pháp điều trị tức thời, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Để điều trị bệnh dứt điểm, hãy kết hợp thêm thuốc đặc trị đau dạ dày.

Chúc các bạn áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày thành công với phương pháp bấm huyệt. Mọi thông tin, thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

vote
Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?