5 cách chữa đau dạ dày bằng nha đam – Chi tiết từ A-Z

Nha đam có chứa khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia y tế, nha đam có khả năng kích thích hoạt động tiêu hóa, tăng chất nhầy và tạo nên một lớp màng bảo vệ dạ dày. Trong bài viết, chuyên mục xin chia sẻ đến người bệnh 5 cách chữa đau dạ dày bằng nha đam vô cùng đơn giản, nhưng không kém phần hiệu quả.

Chữa đau dạ dày bằng nha đam – Chỉ có lợi không có hại

Nha đam hay lô hội là một dạng cây thân mềm, có phần gel bên trong chứa nhiều chất dinh dưỡng. Năm 2008, trên tạp chí chuyên về da liễu của Ấn Độ cho biết, gel nha đam chứa vitamin A, C và E đóng vai trò như chất chống oxy hóa – các chất giúp cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do rất có hại vì chúng là nguyên nhân gây tình trạng lão hóa và bệnh ung thư.

Hơn nữa, theo cách dân gian lưu truyền từ nhiều đời thì nha đam còn là phương thuốc giúp làm lành da bị tổn thương vô cùng hiệu quả. Khi trên cơ thể có một số vết thương do bỏng, côn trùng cắn, bị phồng rộp hay mẩn ngứa thì dùng 1 lớp gel để thoa lên sẽ giúp vết thương nhanh chóng hồi phục.

Chữa đau dạ dày bằng nha đam hiệu quả nhanh, không có tác dụng phụ
Chữa đau dạ dày bằng nha đam hiệu quả nhanh, không có tác dụng phụ

Xem thêm: Đánh bay cơn đau dạ dày nhờ 30 phút luyện tập Yoga mỗi ngày

Theo Đông y, nha đam có vị ngọt nhạt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc giúp chữa một số bệnh liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.

  • Nha đam còn chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm. Đồng thời giúp ngăn ngừa gốc tự do tấn công công, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, các hoạt chất này còn có tác dụng làm lành vết loét một cách nhanh chóng.
  • Mặt khác, loại cây chứa nhiều chất xơ, có tác dụng kích thích nhu động ruột co bóp thường xuyên, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Từ đó giúp giảm nhanh triệu chứng ợ nóng, ợ chua do trào ngược dạ dày gây nên.
  • Hoạt chất anthraquinon trong nha đam giúp ngăn ngừa acid dạ dày hình thành. Còn hoạt chất glucomannans giúp cân bằng hệ thống tiêu hóa đang bị xáo trộn do trào ngược acid dạ dày gây nên.
  • Thanh nhiệt cơ thể: Trong thân cây có hàm lượng nước và chất khoáng tự nhiên, khi uống vào sẽ rất tốt bởi đặc tình thanh nhiệt và giải độc giúp thải độc tố và làm đẹp da.
  • Kháng khuẩn: Chất gel nha đam có khả năng gây tê và tính sát khuẩn cao, giúp làm dịu các vết viêm loét.
  • Lô hội chứa một số hợp chất chống viêm như axit salixylic, chromone C-glucosyl và enzyme bradykinase – một loại kinin huyết tương. Do đó, nha đam có tác dụng ức chế quá trình sản sinh axit của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa chứng viêm.

Trong dân gian vẫn còn lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa đau dạ dày từ nha đam có tác dụng nhanh chóng. Đa số bài thuốc điều có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm, có thể thực hiện ngay tại nha.

5 cách chữa đau dạ dày bằng nha đam 9/10 người bệnh nhận xét hiệu quả

Chữa đau dạ dày bằng lô hội là phương pháp dân gian được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp nha đam đúng liều lượng. Sau khi tổng hợp nhiều công thức, chuyên mục xin giới thiệu người bệnh 5 cách chữa đau dạ dày bằng nha đam được đánh giá có hiệu quả giảm đau thượng vị, ợ chua, ợ hơi, trào ngược acid dạ dày, buồn nôn ngay trong tháng đầu tiên sử dụng.

1/ Nha đam kết hợp với mật ong

Mật ong được biết đến như một vị kháng sinh tự nhiên, không tác dụng phụ, có tác dụng tiêu viêm, giảm đau nhanh chóng. Nha đam và mật ong là sự kết hợp hoàn hảo, làm dịu nhanh cơn đau dạ dày.

  • Chuẩn bị: 5 nhánh nha đam tươi và 5ml mật ong
  • Thực hiện: Nha đam đem gọt bỏ phần vỏ xanh và rửa sạch. Sau đó cho nha đam và mật ong vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cuối cùng đổ thêm 500 ml nước ấm vào khuấy đều và bảo quản tỏng tủ lạnh. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống 1 – 2 muỗng cà phê hỗn hợp thuốc này. Uống liên tục trong vòng 1 tháng để nhận được kết quả tốt.
Nha đam và mật ong sự kết hợp hoàn hảo
Nha đam và mật ong sự kết hợp hoàn hảo

2/ Nước cốt chanh, nha đam

Chanh có tính acid có thể khiến triệu chứng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng đúng cách, vị thuốc tự nhiên này sẽ giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

  • Chuẩn bị: 2 muỗng canh gel nha đam, 1 quả tranh vàng, 5 quả ổi
  • Thực hiện: Chanh tươi đem rửa, bổ đôi và vắt lấy hai muỗng nước cốt. Ổi đem rửa sạch, bỏ hạt, thái khúc và đem ép lấy nước (khoảng 2 cốc nước ổi ép). Tất cả các nguyên liệu sau khi chuẩn bị được cho vào một chiếc ly lớn, khuấy đều và bảo quản trong tủ lạnh rồi uống.

3/ Chữa đau dạ dày bằng nha đam nguyên chất

Đây được xem là một trong những cách chữa đau dạ dày bằng nha đam đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cách thực hiện cụ thể như sau:

  • Người bệnh chuẩn bị 1 – 2 nhánh nha đam. Tốt nhất nên lựa chọn nha đam tươi, lớn và mập thịt
  • Sau đó, đem nha đam đi rửa sạch rồi bỏ vỏ, lọc lấy phần thịt trắng bên trong
  • Tiếp theo cho phần thịt trắng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Nha đam nguyên chất đáng bay triệu chứng trào ngược dạ dày
Nha đam nguyên chất đánh bay triệu chứng trào ngược dạ dày

Mỗi ngày, bệnh nhân nên uống một cốc nước nha đam trước khi ăn khoảng 20 phút. Để thức uống trở nên dễ uống hơn, người bệnh nên thêm một ít nước để làm loãng. Thực hiện cách làm này 2 – 3 ngày liên tục sẽ giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.

4/ Nha đam nấu đường phèn

Nước uống nấu từ nha đam và đường phèn cũng được coi là giải pháp ngắn hạn giúp cải thiện triệu chứng do bệnh đau dạ dày thực quản gây nên. Để có được thức uống thơm mát, vừa giúp giải khát vừa giúp làm đẹp gia và hỗ trợ điều trị trào ngược acid dạ dày.

  • Chuẩn bị: 2 bẹ nha đam, 2 lít nước lọc, 200 gram đường phèn, 1 bó lá dứa
  • Thực hiện: Gọt vỏ nha đam, bỏ hết phần vỏ màu xanh và rửa sạch lại bằng nước cho đến khi hết nhớt. Sau đó, hòa một ít muối vào tô và cho nha đam vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tiếp theo cho nước lọc, đường phèn và thêm lá rứa vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, vớt lá dứa ra và cho 1 ít dầu chuối và nha đam vào rồi tắt bếp

Thức uống từ nha đam và đường phèn vừa giúp giải độc cơ thể vừa giúp kiểm soát triệu chứng bệnh. Do đó, bệnh nhân nên thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, mỗi ngày người bệnh chỉ nên uống từ  1 – 2 cốc. Tuyệt đối không uống nhiều tránh trường hợp nha đam gây nhuận tràng dẫn đến tiêu chảy.

5/ Sinh tố dừa nha đam

Sinh tố dừa nha đam giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đồng thời giúp cải thiện triệu chứng bệnh đau dạ dày khá tốt nếu người bệnh thường xuyên sử dụng.

Để làm giảm mùi hăng khó chịu của nha đam, người bệnh có thể kết hợp nước uống nha đam với nước dừa. Bên cạnh tác dụng giải khát, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này còn giúp tăng tác dụng chữa trị bệnh đau dạ dày thực quản.

  • Chuẩn bị: 1 trái dừa xiên, 100gr nha đam, 15ml sữa đặc, muối.
  • Thực hiện: Nha đam gọt bỏ phần vỏ xanh và rửa sạch bớt nhợt, ngâm trong nước muối pha loãng 10 phút rồi rửa lại. Dừa xiêm chặt lấy nước và lấy phần cơm bên trong. Sau đó, cho nha đam, nước và cơm dừa vào máy xay sinh tố rồi thêm sữa đặc và một ít đá bào vào xay huyễn. Đổ hỗn hợp vào ly rồi thưởng thức
Sinh tố dừa nha đam thơm ngon, bổ dưỡng
Sinh tố dừa nha đam thơm ngon, bổ dưỡng

Ngoài các cách chữa đau dạ dày bằng nha đam nêu trên, để tránh tình trạng ngán vì sử dụng một cách làm lặp lại liên tục, người bệnh có thể thay đổi nguyên liệu kèm theo nha đam. Cụ thể, bệnh nhân có thể thay thế dừa tươi bằng nha đam với cách làm tương tự, người bệnh đã sở hữu ngay một ly sinh tố có tác dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày tại nhà, vừa an toàn vừa hiệu quả.

Người bệnh lưu ý, trước khi sử dụng nha đam điều trị đau dạ dày người bệnh nên nằm lòng những lưu ý. Bởi lẽ, nha đam có rất nhiều kháng chất và dinh dưỡng, cần phối hợp chặt chẽ với nhau để phòng tránh các phản ứng tiêu cực không mong muốn.

Nằm lòng lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng nha đam

Cũng như những thực phẩm khác, lô hộ vẫn có một số điểm hạn chế trong chức năng chữa đau dạ dày. Để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh nên sử dụng nha đam đúng cách.

  • Nha đam không áp dụng cho những bệnh nhân bị chứng tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp.
  • Trong cây nha đam có chất tẩy mạnh, phụ nữ có thai tuyệt đối không được sử dụng.
  • Khi chế biến nước ép nha đam phải loại bỏ tuyệt đối hết mủ nha đam, vì mủ này có tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên nước ép nha đam không được khuyến khích tự chế biến tại nhà.
  • Không nên dùng quá 90ml nước ép nha đam mỗi ngày. Chỉ có thể sử dụng tối đa từ 30 – 60ml mỗi ngày, và dùng trước bữa ăn khoảng chừng 20 phút.
  • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Chữa đau dạ dày bằng nha đam an toàn, dùng cho mọi đối tượng
Chữa đau dạ dày bằng nha đam an toàn, dùng cho mọi đối tượng

Theo nhận xét của nhiều người bệnh, chữa đau dạ dày bằng nha đam mang đến hiệu quả ngay từ tháng đầu tiên sử dụng. Với những lợi ích đã phân tích trong bài viết, chuyên mục khuyên người bệnh nên áp dụng ngay những bài thuốc dân gian trên. Từ đó, đẩy lùi nhanh chóng cơn đau dạ dày và phòng tránh biến chứng.

Chúc các bạn áp dụng bài thuốc chữa đau dạ dày thành công với nha đam. Mọi thông tin, thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất.

Hỏi đáp cùng chuyên gia dạ dày

Hoàng Vân
Chuyên khoa

Dạ dày, Tiểu đường, Gout, Sinh lý

Nơi công tác

Phòng tư vấn và chăm sóc bệnh nhân Metaherb

Nếu có một trong các biểu hiện sau cần tư vấn tôi sẽ hỗ trợ miễn phí

Bình luận

  1. Lê tâm says: Trả lời

    Xin hỏi, tôi xay nha đam với mật ong và nước lọc theo tỷ lệ đã hướng dẫn. Tuy nhiên, nha đam sau khi rửa sạch, gọt bỏ vỏ xanh tôi không rửa lại phần thịt nha đam trắng đó. Vậy uống chữa đau dạ dày có được không ạ? Xin cảm ơn!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?