Tiết lộ 2 cách chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi có công dụng “thần kỳ”

Bưởi là loại trái cây rất quen thuộc đối với chúng ta. Trong loại quả này có chứa những chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt dùng hạt bưởi để chữa bệnh viêm loét dạ dày. Trong bài viết chuyên mục sẽ giới thiệu đến người bệnh 2 cách chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi có hiệu quả cao.

Tiết lộ 5 công dụng của hạt bưởi khi chữa bệnh đau dạ dày

Bưởi là loại trái cây thuộc chi cam chanh. Nó có nhiều múi dày, tép xốp thường là có vị chua, nhưng có một số loại lại có vị ngọt. Theo Đông y, bưởi có vị ngọt hơi chua, tính hàn, có công dụng trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, điều chỉnh khí huyết, làm tan đờm, giải độc do uống rượu.

Dùng quả bưởi có thể trị các triệu chứng ăn không tiêu, chướng bụng, buồn nôn, ho nhiều đờm, người uống quá nhiều rượu bị say cũng mang lại hiệu quả tốt.

  • Hạt bưởi có chứa hàm lượng dinh dưỡng gồm rất nhiều vitamin và khoáng chất như đường, sắt, caroten, photpho, vitamin B1, B2, C rất tốt cho dạ dày. Không những thế mà tất cả các bộ phận của nó như lá, vỏ, hạt bưởi đều có công dụng chữa bệnh.
  • Hạt bưởi chứa một loại este, dầu, protit, chất xơ…có tác dụng rất tốt trong việc cầm máu, làm lành các vết loét, điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, chữa sa ruột, viêm loét dạ dày hành tá tràng. Vì vậy, sau khi ăn xong bạn đừng vội vàng vứt hạt bưởi đi nhé.
  • Chất Pectin: Chất này giúp chống táo bón, cầm máu, phòng chống sự gia tăng đường huyết, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch. Đồng thời pectin còn giúp kéo dài thời gian hấp thụ thức ăn trong ruột và chuyển hóa chất dinh dưỡng, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng thêm vỏ bưởi để giảm đau dạ dày. Vỏ bưởi có vị ngọt pha đắng và cay, tính ôn, có tác dụng tiêu thực, chống trào ngược dạ dày, có thể dùng cho các bệnh như ho nhiều đờm, ăn không tiêu, , đau chướng bụng do lạnh.
Hạt bưởi giúp giảm đau dạ dày hiệu quả
Hạt bưởi giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

Xem thêm: Hiệu quả bất ngờ khi điều trị đau dạ dày bằng mật ong

Như vậy, với những lợi ích như trên, chuyên mục kết luận hạt bưởi có thể chữa trị bệnh đau dạ dày rất tốt. Qua tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia, chuyên mục đã tổng hợp nhiều cách bào chế thuốc từ hạt bưởi. Bác sĩ tiêu hóa khuyên người bệnh nên sử dụng đúng liều lượng, nguyên liệu, để đạt được hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn chi tiết 2 cách chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi hiệu quả cao

Qua nhiều năm, những cách chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi cổ xưa ngày càng bị mai một và thất truyền trong dân gian. Chuyên mục đã tham khảo ý kiến nhiều chuyên gia và đúc rút được 2 bài thuốc chữa đau dạ dày hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo sau đây.

1/ Tách chất pectin trong hạt bưởi

Như đã phân tích ở trên, chất pectin trong hạt bưởi có tác dụng rất tốt trong quá trình làm lành niêm mạc dạ dày bị viêm loét. Người bệnh có thể chiết xuất hoạt chất này từ hạt bưởi. Hãy thực hiện theo những bước dưới đây.

Chuẩn bị: 100g hạt bưởi tươi (tức là hạt bưởi vừa được lấy từ trong quả ra và để nguyên), 1 cái lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Thực hiện:

  • Đổ khoảng 200ml nước sôi vào lọ thủy tinh sạch đã chuẩn bị sẵn.
  • Cho tất cả hạt bưởi vào lọ rồi đậy kín.
  • Đem ủ khoảng 2 -3 giờ, đến khi thấy các chất nhầy bám xung quanh hạt tan ra hết trong nước là có thể sử dụng.
  • Bạn chắt lấy nước ngâm hạt bưởi trong lọ ra rồi bỏ hạt đi.
  • Để thuốc phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh, bạn lấy nước này để uống sau bữa ăn khoảng 2 tiếng, mỗi ngày uống một lần.
Tách chất pectin trong hạt bưởi để chữa đau dạ dày
Tách chất pectin trong hạt bưởi để chữa đau dạ dày

Lưu ý: Người bệnh không nên uống quá nhiều trong một ngày và không uống hỗn hợp đã để qua đêm. Bảo quản hỗn hợp trong điều kiện vệ sinh an toàn, thoáng mát, tránh các loại côn trùng xâm nhập vào.

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi khá đơn giản mà không tốn công sức, chi phí nhiều. Vì vậy, người bệnh nên thường xuyên áp dụng để giảm triệu chứng đau dạ dày một cách hiệu quả.

2/ Dùng nước sắc từ hạt bưởi

Sắc nước uống từ hạt bưởi cũng là một cách chữa đau dạ dày hiệu quả và dễ làm. Đối với phương pháp này bạn không phải quấy nhiều bằng tay, chỉ cần đun hỗn hợp trên bếp lửa.

Chuẩn bị: 1 quả bưởi , 100ml nước đun sôi để nguội, một chiếc nồi nhỏ để nấu nước.

Thực hiện:

  • Bạn bổ quả bưởi, bóc múi rồi tách lấy từng hạt bưởi. Loại bỏ những hạt lép.
  • Bỏ tất cả số hạt bưởi vào trong cốc đựng 100m nước đun sôi để nguội. Ngâm hạt bưởi từ 4 – 5 tiếng đồng hồ đến khi chất nhầy bám trên hạt tan vào trong nước.
  • Đem nước đó đun sôi khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Uống nước hạt bưởi mỗi ngày 1 lần. Dùng sau khi ăn.
  • Phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi này sẽ an toàn hơn cách trên vì nước hỗn hợp đã được đun sôi, người bệnh uống sẽ không bị lạnh bụng. Người bệnh có thể sử dụng hỗn hợp ngay sau khi đun trong vòng 15 phút.
Nước sắc hạt bưởi giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày
Nước sắc hạt bưởi giảm nhanh triệu chứng đau dạ dày

Hai cách chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi sẽ cho hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng theo công thức và liều lượng. Bạn tuyệt đối không nên kết hợp quá nhiều phương pháp dân gian để chữa đau dạ dày sẽ gây biến chứng nguy hiểm. Bởi vì, một số thành phần trong các loại vị thuốc dân gian xung đột lẫn nhau, không phải loại nào cũng có thể kết hợp được.

Đồng thời, trong quá trình điều trị bệnh đau dạ dày bằng hạt bưởi,  người bệnh nên ghi nhớ một số lưu ý, để tránh trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn.

Lưu ý khi chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi

Phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi tuy lành tính nhưng không phải an toàn tuyệt đối với mọi đối tượng. Theo kinh nghiệm dân gian, một số đối tượng vẫn có thể bị dị ứng với chất nhầy trên hạt bưởi, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Người bệnh cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi được kiểm chứng là có hiệu quả, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bệnh phải kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Thời gian điều trị đau dạ dày bằng hạt bưởi kéo dài từ 10 -15 ngày sẽ có kết quả.
  • Không kết hợp quá nhiều phương pháp dân gian trong điều trị bệnh như: Phương pháp dùng hạt bưởi, lá đu đủ, mật ong,… kết hợp với nhau sẽ gây phản tác dụng.
  • Không sử dụng các hạt bưởi đã có dấu hiệu hôi, mốc vì sẽ không đạt hiệu quả trong điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Hạt bưởi không phải là “thần dược”, không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy, khi có những triệu chứng nặng của bệnh, bạn cần phải đi khám bác sĩ để được tư vấn chính xác.
  • Nếu có các triệu chứng ho ra máu, tiêu chảy dài ngày, sốt thì dừng ngay việc điều trị và đến các cơ sở y tế để khám kịp thời.
  • Uống nước hạt bưởi quá nhiều trong ngày sẽ dẫn đến  phản tác dụng, ngộ độc hoặc tiêu chảy kéo dài.
  • Không dùng phương pháp chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi cho phụ nữ mang thai. Chất acid trong hạt bưởi có thể gây ra các cơn đau co thắt tử cung, dẫn đến sinh non.
  • Không dùng cho người có lượng đường trong máu thấp. Vì tép bưởi có tính hàn nên sẽ khiến người bệnh bị đau bụng, tiêu chảy.
  • Trẻ em không nên ăn nhiều bưởi. Bưởi chua, có tính hàn sẽ khiến trẻ em dễ bị tiêu chảy, lạnh bụng.
Sử dụng hạt bưởi đúng chữa bệnh dạ dày hiệu quả
Sử dụng hạt bưởi đúng chữa bệnh dạ dày hiệu quả

Xem thêm: Đau dạ dày khi đói và những biến chứng nguy hiểm

Chữa đau dạ dày bằng hạt bưởi là phương pháp dân gian hữu hiệu, giúp giảm nhanh tình trạng đau thượng vị. Trong bài viết, chuyên mục đã cung cấp những thông tin chi tiết, giúp người bệnh hiểu rõ về phương pháp cũng như cách bào chế thuốc. Để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, tập luyện để hạn chế tái phát cơn đau.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào về đầu bệnh cũng như phương pháp điều trị từ thảo dược, hãy để ngay bình luận phía dưới bài, chuyên gia sẽ giúp bạn giải đáp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?